Tư vấn bảo toàn tài sản trước hôn nhân

5/5 - (1 bình chọn)

CÂU HỎI

Tôi được đánh giá là một phụ nữ khá thành đạt. Sau nhiều năm kinh doanh, tôi tích lũy được 2 căn nhà; cổ phiếu giá trị lớn, tiền mặt và nhiều trang sức quý giá… Sau một thời gian tìm hiểu, tôi đi đến quyết định kết hôn với một người đàn ông trẻ hơn tôi vài tuổi. Gia đình can ngăn, cho rằng chồng sắp cưới của tôi chỉ định “đào mỏ”. Vì thế, tôi băn khoăn là sau khi kết hôn thì chồng tôi có quyền lợi gì đối với những tài sản trên không? Và để tránh những rủi ro có thể xảy ra (ly hôn), tôi phải làm thế nào để bảo toàn được các tài sản trước hôn nhân của mình?

Nguyễn Thị Quỳnh Anh
(Ba Đình – Hà Nội)

TƯ VẤN BẢO TOÀN TÀI SẢN TRƯỚC HÔN NHÂN

TRẢ LỜI

Nếu bạn đã suy nghĩ chín chắn và quyết định lựa chọn người bạn đời cho cuộc hôn nhân của mình thì đó là quyền của bạn. Và lúc này ý kiến của những người trong gia đình chỉ là sự tham khảo. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy băn khoăn về sự liên quan của quan hệ hôn nhân và tài sản của mình thì bạn cần làm rõ những căn cứ xác định rõ các tài sản trước hôn nhân của bạn.

Bởi lẽ:

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. (Điều 43); Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung. (Điều 44)

Như vậy, đối với những tài sản bạn hiện có thuộc loại tài sản phải đăng ký thì các văn bản, chứng từ mua bán, chuyển nhượng mang tên bạn có ghi thời điểm giao dịch trước khi kết hôn sẽ là căn cứ chứng minh là tài sản có trước hôn nhân- là tài sản riêng của bạn. Các tài sản riêng này sẽ do bạn toàn quyền quyết định.

Bên cạnh đó Điều 47, 48 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

Quy định trước khi kết hôn, vợ chồng có thể lập văn bản có công chứng, chứng thực về việc Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng để ghi nhận rõ tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng; quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản chung, tài sản riêng và giao dịch có liên quan; tài sản để bảo đảm nhu cầu thiết yếu của gia đình; Điều kiện, thủ tục và nguyên tắc phân chia tài sản khi chấm dứt chế độ tài sản. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.

Đây là quy định mới so với các quy định của Luật hôn nhân và gia đình trước đây và tùy thuộc vào mối quan hệ tình cảm với người chồng sắp cưới trong điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của mình mà bạn có thể lựa chọn phương thức thỏa thuận xác lập tài sản vợ chồng nêu trên để có thể bảo toàn tài sản trước hôn nhân của bạn.

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT HỒNG MINH

Hotline: 0969 439 507

Email: tuvanhongminh@gmail.com

Trụ sở chính: Số 31 Ngõ 221 Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

VPGD: Phòng 611, toà 27A1 Green star, 234 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tags: , , , , , , , , , , , ,

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222