Thuế Trước Bạ Nhà Đất Và Những Điều Cần Biết

Lệ phí trước bạ (thuế trước bạ) là loại thuế buộc phải đóng trước khi tiến hành thủ tục sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên rất nhiều người chưa hiểu đúng hoặc hiểu chưa rõ về loại thuế này cũng như cách tính ra sao. Do đó để cung cấp tới quý khách hàng của Hồng Minh thông tin và những điều cần biết về loại thuế này, chúng tôi xin được chia sẻ ý kiến tư vấn trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm về lệ phí trước trước bạ (Thuế trước bạ)

Lệ phí trước trước bạ là khoản thu của nhà nước do các chủ thể đăng ký quyền sở hữu tài sản, mà tài sản này nằm trong quy định của pháp luật. Lệ phí này được tính theo giá trị hàng hóa và hệ phí trước bạ.

Dễ hiểu hơn, lệ phí trước bạ là khoản phí phải đóng cho cục thuế nhà nước khi muốn mua một tài sản có giá trị như: xe máy, ô tô, du thuyền, máy bay, tàu hay nhà đất.

Thuế trước bạ nhà đất

2. Cách tính lệ phí trước bạ

Trên thực tế những câu hỏi thường được quan tâm về cách tính lệ phí trước bạ đó là: Dựa vào căn cứ nào mà ra những con số phí như vậy hay tại sao mỗi người lại phải đóng một khoản phí trước bạ không giống nhau?

Để trả lời cho những câu hỏi này, Hồng Minh sẽ hướng dẫn các quý khách cách tính lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật hiện hành:

Đối với trường hợp bán nhà

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá trị nhà

Đối với trường hợp bán đất

Lệ phí trước bạ = 0,5% (mức thu tỷ lệ thuế trước bạ ) x Diện tích đất x Giá đất

+ Diện tích mảnh đất tính trên đơn vị mét vuông

+ Bảng giá đất là bảng giá nêu chi tiết từng m2 đất là bao nhiêu tiền do UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai nộp lệ phí trước bạ.

Giá trị 0.5% là hệ số phí trước bạ do nhà nước quy định. Như vậy phí trước bạ cao hay thấp phụ thuộc vào giá trị tài sản mà quý khách đang muốn sở hữu. Ví dụ mua căn nhà 1 tỷ thì lệ phí trước bạ quý khách phải đóng là: 5 triệu đồng.

-> Xem ngay: Trình tự cấp sổ đỏ lần đầu

3. Thủ tục nộp thuế trước bạ nhà đất

Thủ tục nộp lệ phí trước bạ nhà đất có thời hạn 30 ngày kể từ khi hai bên làm giấy tờ hợp pháp chuyển giao tài sản hoặc nhận được xác nhận hồ sơ hợp pháp từ cơ quan quản lý nhà đất.

Hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu 01/LPTB
  • Giấy tờ chứng minh bất động sản hợp pháp như: giấy xác nhận đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hóa đơn kèm bản sao hợp đồng mua bán nhà đất,..
  • Trường hợp muốn được miễn đóng lệ phí trước bạ quý khách phải mang theo giấy tờ chứng minh mình thuộc đối tượng được miễn lệ phí trước bạ

4. Một số lưu ý khi nộp thuế trước bạ

Xác định địa chỉ nộp

Để thuận lợi và dễ dàng cho quá trình đóng thuế trước bạ nhà đất thì việc tìm hiểu trước về địa chỉ nộp là rất cần thiết. Nơi quý khách phải đóng phí chính là kho bạc nhà nước hay chi cục thuế tại địa phương nơi sinh sống.

Xác định thủ tục nộp tiền

Để tránh tình trạng bối rối trong khi tiến hành thủ tục nộp tiền. Quý khách nên tìm hiểu thật chắc chắn và kỹ càng về quy trình nộp thuế trước bạ nhà đất như thế nào. Hãy tính toán và dự trù trước những số tiền mà quý khách phải đóng. Trong trường hợp quý khách không hiểu rõ về thủ tục, hãy gặp trực  tiếp nhân viên chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Đối tượng được miễn lệ phí trước bạ

Không phải ai cũng cần đóng lệ phí trước bạ khi mua nhà hoặc đất. Trên thực tế có một số đối tượng thuộc hoàn cảnh không cần đóng lệ phí, cụ thể có 4 trường hợp:

  • Nhà đất ở nằm trong khu vực hộ nghèo, dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn của địa phương được xác nhận bởi chính phủ
  • Các loại tàu thuyền đường thủy lưu hành trình nước không có động cơ, trọng tải dưới 15 tấn
  • Nhà đất thuộc quyền sở hữu và sử dụng hợp pháp của các cơ quan công lập đăng ký vào mục đích xã hội, dân số, gia đình, bảo vệ chăm sóc trẻ
  • Nhà, đất thuộc trường hợp được hưởng ưu đãi của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hoá đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao, môi trường

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Hồng Minh chúng tôi về lệ phí trước bạ (thuế trước bạ) và một số điều cần biết về loại phí này. Chúng tôi hi vọng những ý kiến tư vấn của chúng tôi mang lại hữu ích cho quý khách. Nếu quý khách còn có câu hỏi, băn khoăn nào khác, quý khách vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được các luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222