Thời Hạn Nộp Thuế Môn Bài? Mức Phạt Chậm Nộp Thuế Môn Bài

5/5 - (1 bình chọn)

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thuế môn bài (hay còn gọi là lệ phí môn bài) phải được nộp trong một khoảng thời gian nhất định do pháp luật quy định. Trong trường hợp, đối tượng phải nộp thuế môn bài nhưng chậm nộp thuế môn bài sẽ bị phạt chậm nộp theo quy định của pháp luật. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng thời hạn nộp thuế môn bài? mức phạt chậm nộp thuế môn bài.

1. Thời hạn nộp thuế môn bài

–  Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm.

–  Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) kết thúc thời gian được miễn lệ phí môn bài (năm thứ tư kể từ năm thành lập doanh nghiệp) nộp lệ phí môn bài như sau:

 • Trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 7 năm kết thúc thời gian miễn.
 • Trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng cuối năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm liền kề năm kết thúc thời gian miễn.

–  Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân sản xuất, kinh doanh đã giải thể, ra hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại nộp lệ phí môn bài như sau:

 • Trường hợp ra hoạt động trong 6 tháng đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 7 năm ra hoạt động.
 • Trường hợp ra hoạt động trong thời gian 6 tháng cuối năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm liền kề năm ra hoạt động.
Thuế môn bài
Thuế môn bài

2. Mức đóng lệ phí môn bài

–  Đối với doanh nghiệp:

 • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3,000,000 đồng/năm;
 • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2,000,000 đồng/năm;
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh: 1,000,000 đồng/năm.

–  Đối với hộ kinh doanh:

 • Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1,000,000 đồng/năm;
 • Hộ kinh doanh có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500,000 đồng/năm;
 • Hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300,000 đồng/năm;
 • Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm: Miễn nộp.

3. Mức phạt chậm nộp thuế môn bài

 • Mức tính tiền chậm nộp bằng 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp;
 • Thời gian tính tiền chậm nộp được tính liên tục kể từ ngày tiếp theo ngày phát sinh tiền chậm nộp quy định đến ngày liền kề trước ngày số tiền nợ thuế; tiền thu hồi hoàn thuế; tiền thuế tăng thêm, tiền thuế ấn định, tiền thuế chậm chuyển đã nộp vào ngân sách nhà nước.
 • Người nộp thuế tự xác định số tiền chậm nộp theo quy định tại khoản 1; khoản 2 Điều này và nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Trường hợp người nộp thuế có khoản tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 60 của Luật này.
 • Trường hợp sau 30 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế; người nộp thuế chưa nộp tiền thuế tiền chậm nộp, tiền phạt thì cơ quan quản lý thuế thông báo cho người nộp thuế biết số tiền thuế, tiền phạt còn nợ và số ngày chậm nộp.

Số tiền phạt chậm nộp = Số tiền thuế chậm nộp x 0,03% x Số ngày chậm nộp

Ví dụ:

Đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỉ đồng thì mức thuế môn bài là 2.000.000 đồng và thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01. Tuy nhiên đến ngày 14/02 doanh nghiệp mới nộp tiền môn bài. Trong trường hợp này, doanh nghiệp chậm nộp 15 ngày. Vậy mức phạt của doanh nghiệp trong trường hợp này là:

2.000.000 đ x 0.03% x 15 ngày = 9.000 đồng

Lời kết

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về thời hạn nộp thuế môn bài? mức phạt chậm nộp thuế môn bài. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn; quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222; hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222