Thủ tục xin cấp giấy phép trung tâm tiếng Trung Tại Hà Nội

Rate this post

Hiện nay, bên canh tiếng anh thì tiếng trung cũng trở nên phổ biến hơn trong đời sống của người Việt Nam. Cũng bởi vì Trung Quốc là một quốc gia phát triển, có tiềm lực kinh tế lớn, hiện nay vốn đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc vào Việt Nam cũng tăng mạnh. Chính vì thế nhu cầu học tiếng trung cũng tăng hơn so với những năm trước đây nhằm tăng cơ hội tìm kiếm việc làm, tìm hiểu văn hóa quốc gia này.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi người, nhiều quý khách hàng của Luật Hồng Minh muốn thành lập trung tâm dạy tiếng trung nhưng lại chưa rõ các quy định hiện hành về thành lập, cấp giấy phép trung tâm tiếng trung. Để giúp quý khách hàng thuận lợi hơn trong quá trình thành lập cũng như cấp Giấy phép, Luật Hồng Minh xin gửi tới quý vị bài viết sau đây: 

1. Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục
 • Nghị định 135/2018/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục
 • Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT  Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học

Giấy phép thành lập trung tâm tiếng trung

2. Điều kiện cấp Giấy phép

Thứ nhất, Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thứ hai, Đề án thành lập trung tâm tiếng trung xác định rõ: Mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm tiếng trung.

3. Điều kiện để trung tâm tiếng trung hoạt động giáo dục

Thứ nhất, Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn theo quy định, đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm.

Về giám đốc trung tâm tiếng trung, cần đáp ứng các  tiêu chuẩn sau:

 • Có nhân thân tốt
 • Có năng lực quản lý
 • Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ).
 •  Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Về giáo viên dạy tiếng trung:

 Giáo viên là người Việt Nam đủ điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

 • Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên
 • Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Đối với giao viên là người bản ngữ: Giáo viên là người bản ngữ dạy ngoại ngữ (đối với từng ngoại ngữ cụ thể): Có bằng cao đẳng trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

Thứ hai, Có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học, nguồn kinh phí phù hợp, bảo đảm chất lượng giáo dục theo kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô hoạt động của trung tâm

4. Thành phần hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép trung tâm tiếng trung tại Hà Nội

Thành phần hồ sơ bao gồm:

Thứ nhất, Tờ trình đề nghị thành lập trung tâm tiếng trung.

Thứ hai, Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm các nội dung: Tên trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm; mục tiêu, nhiệm vụ của trung tâm; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của trung tâm; cơ cấu tổ chức của trung tâm, sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm tiếng trung.

Thứ ba, Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm tiếng trung.

>> Xem thêm: Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ

5. Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép tung tâm tiếng trung tại Hà Nội

Bước 1: Tổ chức, cá nhân chuẩn bị hồ sơ có thành phần như trên

 • Số lượng hồ sơ: 01 bộ hồ sơ

Bước 2: Tổ chức, cá nhân tiến hành nộp hồ sơ

 • Thẩm quyền thành lập trung tâm tiếng trung:

(1)Giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng sư phạm quyết định thành lập trung tâm tiếng trung trong khuôn viên nhà trường

(2)Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép thành lập các trung tâm đào tạo trực thuộc có thẩm quyền quyết định đối với các trung tâm tiếng trung trực thuộc

(3) Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập các trung tâm tiếng trung trực thuộc; cho phép thành lập các trung tâm tiếng trung thuộc đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm nằm ngoài khuôn viên của trường và các trung tâm tiếng trung quy định tại (2).

 • Cách thức nộp: Nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới  người có thẩm quyền thành lập trung tâm tiếng trung.

Bước 3: Trả kết quả

 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm tiếng trung có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra theo quy định của pháp luật.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, người có thẩm quyền quyết định thành lập, cho phép thành lập trung tâm tiếng trung theo quy định quyết định thành lập, cho phép thành lập nếu đủ điều kiện; nếu chưa quyết định thành lập thì có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân nêu rõ lý do.

Lời kết

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về vấn đề Thủ tục xin cấp giấy phép trung tâm tiếng trung tại hà nội. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com

 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222