Thủ tục thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh công ty hai thành viên trở lên

Cũng giống như tất cả các loại hình doanh nghiệp khác, trước khi tạm ngừng hoạt động kinh donah thì công ty TNHH hai thành viên trở lên cũng phải thực hiện thủ tục thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty với cơ quan có thẩm quyền trước khi tạm ngừng hoạt động công ty. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được thủ tục tạm ngừng hoạt động. Do đó Hồng Minh xin gửi đến quý khách hàng những ý kiến tư vấn về thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh công ty TNHH hai thành viên trở lên.

1. Cơ sở pháp luật

Luật doanh nghiệp 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP

Việc tạm ngừng kinh doanh được quy định tại Điều 200 Luật Doanh nghiệp năm 2014, Điều 57 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty 2 thành viên trở lên

2. Trình tự thực hiện

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ cho việc tạm ngừng đăng ký kinh doanh.

– Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh/tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của doanh nghiệp/chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh (Phụ lục II-21, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

– Đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài các giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp nộp kèm theo: Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư; Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp quy định tại Phụ lục II-18 Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT.

– Trường hợp không phải Chủ sở hữu hoặc NĐDTPL của doanh nghiệp trực tiếp đến nộp hồ sơ thì người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

– Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

– Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.), hoặc kèm theo văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp nộp hồ sơ bằng phương thức:

– Nộp tại Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT (Phòng ĐKKD) tỉnh/ thành phố nơi địa điểm kinh doanh đóng trụ sở chính;

– Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia theo địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn);

Và nộp phí, lệ phí (nếu có) và nhận giấy biên nhận giải quyết hồ sơ.

Bước 3: Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp.

Bước 4: Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp

Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ

Một số lưu ý liên quan đến thủ tục

– Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký và cơ quan thuế ít nhất mười lăm ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh.

– Khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp đồng thời gửi Thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nếu chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh cùng tỉnh, thành phố với trụ sở chính công ty. Nếu chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện khác tỉnh, thành phố với trụ sở chính thì cần phải tiến hành thủ tục thông báo tạm ngừng hoạt động của các đơn vị phụ thuộc này trước khi tạm ngừng hoạt động công ty.

– Thời hạn tạm ngừng kinh doanh, ngày bắt đầu và ngày kết thúc thời hạn tạm ngừng. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh ghi trong thông báo không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hồng Minh chúng tôi về thủ tục thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty TNHH hai thành viên trở lên. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác, quý khách hàng vui lồng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được các luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222