Thủ tục đăng ký sáng chế mới nhất hiện nay

Việc đăng ký sáng chế với cơ quan nhà nước có thẩm quyền là biện pháp bảo vệ chính quyền và lợi ích của người sáng chế. Do đó việc đăng ký sáng chế là cần thiết, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được các quy định về thủ tục đăng ký sáng chế như thế nào. Do đó, trong bài viết dưới đây của Luật Hồng Minh chúng tôi sẽ tư vấn đến các quý khách hàng thủ tục đăng ký sáng chế mới nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

1. Sáng chế là gì?

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình, sáng chế ra đời nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên, sáng chế được bảo hộ dưới hình thực độc quyền sáng chế. Tuy nhiên không phải tất cả các lĩnh vực công nghệ đều là đối tượng bảo hộ của sáng chế. Ví dụ phta minh, lý thuyết khoa học, phương pháp toán học, chương trình máy tính, cách thức thể hiện thông tin phương pháp phòng ngừa chữa trị bện cho người và động vật,… không được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế.

Theo Luật Sở hữu trí tuệ thì quyền đối với sáng chế được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của Cục Sở hữu trí tuệ. Người muốn được hưởng quyền  đối với sáng chế phải trực tiếp làm đơn xin cấp văn bằng bảo hộ và nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ hoặc Ủy quyền cho một tổ chức đại diện thực hiện thủ tục.

Thủ tục đăng ký bảo hộ

2. Điều kiện đang ký sáng chế

Điều kiện để được đăng ký bảo hộ sáng chế bao gồm:

 • Có tính mới;
 • Có trình độ sáng tạo;
 • Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Trường hợp không đủ điều kiện để đăng ký bảo hộ sáng chế, chủ đơn đăng ký có thể đề nghị Cục SHTT bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích nếu đối tượng đăng ký có thể đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có tính mới;
 • Không phải là hiểu biết thông thường;
 • Có khả năng áp dụng công nghiệp.

3. Hồ sơ đăng ký sáng chế

 • Tờ khai (đơn) đăng ký bảo hộ sáng chế theo mẫu chung – 02 bản được soạn thảo và ký bởi chủ đơn hoặc người được chủ đơn ủy quyền;
 • Bản mô tả sáng chế bao gồm 03 phần: phần mô tả; yêu cầu bảo hộ sáng chế hình vẽ/sơ đồ (nếu có)
 • Yêu cầu bảo hộ sáng chế(02 bản);
 • Các tài liệu có liên quan (nếu có);
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

4. Thủ tục thực hiện

Bước 1. Tra cứu sáng chế trước khi nộp đơn

Quý khách hàng nên tra cứu sáng chế của mình trước khi nộp đơn. Kết quả tra cứu sẽ giúp khách hàng xác định được liệu sáng chế dự định đăng ký hoặc dự định sử dụng có khả năng đăng ký và có xung đột với quyền sở hữu trí tuệ của người khác hay không.

Bước 2. Nộp hồ sơ

 • Nộp trực tiếp tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
 • Nộp qua bưu điện.

Lưu ý: Tại Việt Nam, nguyên tắc ngày ưu tiên được áp dụng, do đó, ai nộp đơn trước sẽ được hưởng quyền ưu tiên trước. Do đó, quý khách hàng cần nhanh chóng nộp hồ sơ để được ưu tiên bảo hộ.

Bước 3. Thẩm định đơn đăng ký sáng chế tại Cục sở hữu trí tuệ

Đơn đăng ký sáng chế sau khi được nộp sẽ trải qua các giai đoạn thẩm định hình thức, công bố đơn, thẩm định nội dung đơn trước khi được Cục sở hữu trí tuệ đồng ý hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký độc quyền sáng chế.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ sáng chế

Đơn đăng ký sau khi trải qua các giai đoạn thẩm định và kết quả cho thấy đơn đủ điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ, chủ đơn sẽ tiến hành nộp phí cấp văn bằng và sẽ được Cục SHTT cấp bản gốc giấy chứng nhận đăng ký.

Bước 6: Duy trì văn bản bảo hộ sáng chế

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký sáng chế, hàng nằm chủ sở hữu sáng chế sẽ phải nộp phí duy trì sáng chế tại Cục sở hữu trí tuệ. Trường hợp vì lý do nào đó mà phí duy trì không được nộp, văn bằng bảo hộ sáng chế sẽ chấm dứt hiệu lực.

Lời kết

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về thủ tục đăng ký sáng chế mới nhất. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222