Thủ tục chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở

Câu hỏi: Hiện nay gia đình tôi có một mảnh đất nông nghiệp được nay tôi muốn chuyển đổi mục đích sang đất ở. Tôi muốn biết thủ tục như thế nào?

Luật Hồng Minh cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề mà quý khách yêu giải đáp, Hồng Minh xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định thì những trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

– Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

– Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

– Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

– Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

– Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

– Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

– Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở

Bên cạnh đó điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất còn là khi chuyển mục đích sử dụng đất theo các trường hợp nêu trên thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Như vậy khi quý khách muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở thì quý khách cần có sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

1. Hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở

Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất được quy định tại Thông tư 30/2014/TT-BTNMT bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

– Giấy chứng nhận QSDĐ;

– Biên bản xác minh thực địa;

– Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

– Trích lục bản đồ địa chính thửa;

– Tờ trình kèm theo dự thảo quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 05 ban hành kèm theo thông tư này.

– Bản sao CMTND, sổ hộ khẩu có công chứng chứng thực.

-> Xem ngay: Giấy tờ sang tên sổ đỏ

2. Các chi phí phát sinh

– Phí thẩm định hồ sơ: tùy thuộc vào quy định của từng tỉnh thành.

– Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng: tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật Đất đai thì: thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở là không quá 15 ngày.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa; vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở được tăng thêm 15 ngày. Như vậy có thể lên đến 30 ngày.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Hồng Minh về vấn đề mà quý khách yêu cầu. Nếu quý khách còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần giải đáp xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được các luật sư tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222