Thủ tục chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm

Hiện nay việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất diễn ra khá thường xuyên, đặc biệt trong tình hình việc trồng lúa không mang lại hiệu quả cao, nhiều người dân muốn chuyển sang trồng cây lâu lắm. nhiều người thắc mắc là có được phép chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm hay không? Nếu có được chuyển đổi thì thủ tục thực hiện như thế nào? Để giải đáp cho những thắc mắc của người dân, Luật Hồng Minh chúng tôi xin đưa ra ý kiến như sau:

1. Có được chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm không?

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành thì hiện nay nhà nước ta cho phép người sử dụng đất được phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với những trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu. Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích phải phù hợp với quy hoạch của địa phương nơi có đất và chuyển đổi sang loại đất được quy định tại Luật đất đai 2013.

Về thắc mắc có được chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm không? Câu trả lời là Có

Căn cứ vào khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 thì các trường hợp được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm:

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

…..”

Về điều kiện chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây lâu năm như sau:(quy đinh tại Điều 1 Nghị định 62/2019 nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều nghị định số 35/2015/nđ-cp ngày 13 tháng 4 năm 2015 của chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa)

+ Không làm mất đi các điều kiện phù hợp để trồng lúa trở lại; không gây ô nhiễm, thoái hóa đất trồng lúa; không làm hư hỏng công trình giao thông, công trình thủy lợi phục vụ trồng lúa;

+ Phù hợp với kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây lâu năm của cấp xã (sau đây gọi là kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa), đảm bảo công khai, minh bạch;

+ Chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây lâu năm phải theo vùng, để hình thành các vùng sản xuất tập trung và khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng sẵn có; phù hợp với định hướng hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp của địa phương;

Như vậy nếu bạn đáp ứng được điều kiện về chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu lắm thì bạn hoàn toàn có thể tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất.

Thủ tục chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây

2. Thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Luật đất đai năm 2013 cũng quy định rất rõ về thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hiện này. Theo đó, đối với thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Uỷ ban nhân dân sẽ ra quyết định cho phép hay không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Cụ thể, tùy trường hợp thì thẩm quyền sẽ do UBND cấp tương ứng có thẩm quyền.

* UBND cấp tỉnh có thẩm quyền trong các trường hợp

+ Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức

* UBND cấp huyện có thẩm quyền trong các trường hợp

+ Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân.

+ Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định

Bên cạnh đó theo quy định tại Điều 11 Thông tư số: 02/2015/TT-BTNMT thì trường hợp chuyển mục đích từ đất trồng lúa sag đất trồng cây lâu năm phải tiến hành xin phép cơ quan có thẩm quyền.

-> Xem thêm: thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

3. Thủ tục chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm.

*Hồ sơ cần chuẩn bị:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (Mẫu số 09/ĐK Thông tư 33/2017/TT-BTNMT)
  • Bản đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa theo PHỤ LỤC I (Kèm theo Nghị định số 62/2019/NĐ-CP ngày 11 tháng 7 năm 2019 của Chính phủ)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở

* Thủ tục chuyển đổi

Bước 1: Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và môi trường

Bước 2:  Phòng Tài nguyên và môi trường tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ

Phòng Tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho cá nhân/ tổ chức sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Cụ thể:

– Không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).

– Không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn.

Bước 3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đối với trường hợp của ban, bạn nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc UBND cấp huyện, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ hướng dẫn bạn cụ thể về hồ sơ và nghĩa vụ tài chính.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của Luật Hồng Minh về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm. Nếu quý khách hàng có câu hỏi hay băn khoăn nào khác xin vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222