Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho nhà chung cư

Hiện nay có thể nói mua nhà chung cư đang là một trong những sự lựa chọn hàng đầu được người dân lựa chon khi có nhu cầu mua nhà ở. Và việc người ta quan tâm nhất khi mua nhà chung cư đó chính là quyền sở hữu của họ đối với căn hộ chung cư đó. Theo như các quy định hiện hành thì loại giấy tờ chứng minh quyền quyền sở hữu của ai đó đối với căn hộ chung cư là sổ đỏ/sổ hồng. Đối với những căn hộ mới xây dựng thì nó sẽ chưa có sổ, do đó người mua cần tiến hành các thủ tục hành chính nhằm xin cấp sổ lần đầu cho nhà chung cư.

Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Minh sẽ tư vấn và hướng dẫn đến quý khách hàng thưc hiện: Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu cho nhà chung cư.

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho nhà chung cư

Căn cứ pháp lý:

Luật nhà ở năm 2014.

Thông tư 301/2016/TT-BTC thông tư của Bộ Tài Chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ

Thông tư 20/2019/TT-BTC Thông tư của Bộ Tài Chính sửa đổi bổ sung một số điều của thông tu 301/2016/ TT-BTC ngày 15 tháng 11 năm 2016 hướng dẫn về lệ phí trước bạ.

1. Đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư

Trước khi tiến hành làm thủ tục xin giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư quý khách cần xem xét việc mình có thuộc đối tượng được cấp giấy chứng nhận hay không. Theo quy định tại Điều 7 Luật Nhà ở năm 2014 bao gồm:

Mọi cá nhân, các hộ gia đình và các tổ chức trong nước;

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và các cá nhân nước ngoài có vợ, chồng hoặc có dự án đầu tư lâu dài tại Việt nam, có nhu cầu sinh sống lâu dài tại Việt Nam thì sẽ được mua nhà và cấp sổ đỏ.

Khi được cơ quan thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đối với nhà ở sẽ đồng nghĩa với việc quý khách hàng đã xác lập quyền sở hữu đối với căn hộ chung cư đó.

>> Bạn có biết Luật Hồng Minh có cung cấp: dịch vụ sang tên sổ đỏ

2. Trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho nhà chung cư

Bước 1. Kiểm tra xem chủ đầu tư đã hoàn thiện hồ sơ trên Sở tài nguyên và Môi trường hay chưa.

Việc kiểm tra này nhằm mục đích kiểm tra việc chủ đầu tư đã hoàn thiện các hồ sơ trên Sở tài nguyên và Môi trường hay chưa. Bởi sau khi nhà đầu tư thực hiện hoàn thiện và bàn giao nhà cho khách hàng, chủ đầu tư phải hoàn tất thủ tục với Sở tài nguyên và môi trường thì khách hàng mới thực hiện cấp sổ được.

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ

– Đơn xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ, QSHN và tài sản gắn liền với đất;

– Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với chủ đầu tư (bản chính + bản sao có chứng thực)

– Biên bản bàn giao nhà.

– Hóa đơn xác nhận đã thanh toán;

– Biên bản thanh lý hợp đồng;

– Sơ đồ kỹ thuật/giấy hoàn công nhà nếu chủ đầu tư chưa nộp trên Sở tài nguyên và môi trường;

– Bản sao y Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn hoặc xác nhận tình trạng độc thân của người đề nghị cấp Giấy chứng nhận (xác định theo hợp đồng mua bán với chủ đầu tư)

– Tờ khai lệ phí trước bạ.

Bước 3. Nộp một số loại phí theo quy định

– Lệ phí trước bạ: 0,5% giá trị nhà chung cư tính theo giá nhà nước.

– Phí cấp phôi sổ.

Bước 4. Nhận kết quả tại Phòng Đăng ký đất đai

Thời gian thực hiện: không quá 30 ngày kể từ ngày Văn phòng đăng ký đất đai nhận đủ hồ sơ.

>> Xem thêm: Trình tự cấp sổ đỏ lần đầu năm 2021 nhanh chóng

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu cho nhà chung cư. Nếu quý khách vẫn còn câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0843.246.22 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi hỗ trợ và tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222