Thủ Tục Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Đấu Giá

Rate this post

Một trong những điều kiện bắt buộc phải có để có thể hành nghề đấu giá tài sản là phải có chứng chỉ hành nghề đấu giá. Để có thể xin chứng chỉ hành nghề đấu giá; người có nhu cầu hành nghề đấu giá cần phải tiến hành thực hiện các thủ tục và đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

1. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá

Đấu giá viên phải có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

 • Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam; tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; có phẩm chất đạo đức tốt;
 • Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học thuộc một trong các chuyên ngành luật; kinh tế; kế toán; tài chính; ngân hàng;
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề đấu giá; quy định tại Điều 11 của Luật Đấu giá tài sản năm 2016. Trừ trường hợp được miễn đào tạo nghề đấu giá; quy định tại Điều 12 của Luật Đấu giá tài sản năm 2016;
 • Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá.

>> Mời bạn xem thêm: Điều kiện hành nghề đấu giá tài sản

2. Tập sự hành nghề đấu giá

 • Người có giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề đấu giá; người được miễn đào tạo nghề đấu giá được tập sự hành nghề đấu giá tại tổ chức đấu giá tài sản.
 • Thời gian tập sự hành nghề đấu giá là 06 tháng. Thời gian tập sự hành nghề đấu giá được tính từ ngày tổ chức đấu giá tài sản thông báo danh sách người tập sự tại tổ chức mình cho Sở Tư pháp nơi tổ chức đấu giá tài sản có trụ sở.
 • Tổ chức đấu giá tài sản phân công đấu giá viên hướng dẫn người tập sự hành nghề đấu giá. Đấu giá viên hướng dẫn tập sự phải hướng dẫn; giám sát; chịu trách nhiệm về các công việc do người tập sự thực hiện. Người tập sự hành nghề đấu giá được hướng dẫn các kỹ năng hành nghề; thực hiện các công việc liên quan đến đấu giá tài sản. Do đấu giá viên hướng dẫn phân công và chịu trách nhiệm trước đấu giá viên hướng dẫn về những công việc đó. Người tập sự hành nghề đấu giá không được điều hành cuộc đấu giá.
 • Người hoàn thành thời gian tập sự; quy định tại khoản 2 Điều 13 Luật Đấu giá tài sản năm 2016 được tham dự kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá. Nội dung kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá bao gồm kỹ năng hành nghề đấu giá; pháp luật về đấu giá tài sản; pháp luật có liên quan; Quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá viên.
 • Việc kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá do Hội đồng kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá thực hiện. Bộ Tư pháp thành lập Hội đồng kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá; thành phần Hội đồng bao gồm đại diện Bộ Tư pháp làm Chủ tịch; đại diện các cơ quan; tổ chức có liên quan và một số đấu giá viên là thành viên.
Thủ Tục Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Đấu Giá
Thủ Tục Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Đấu Giá

3. Cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá

–  Người đủ tiêu chuẩn theo quy nêu tại mục 1 gửi một bộ hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ đến Bộ Tư pháp và nộp phí theo quy định của pháp luật. Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá;
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao; kèm theo bản chính để đối chiếu bằng tốt nghiệp đại học; hoặc bằng trên đại học thuộc một trong các chuyên ngành luật; kinh tế; kế toán; tài chính; ngân hàng;
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề đấu giá;
 • Văn bản xác nhận đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá;
 • Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Một ảnh màu cỡ 3 cm x 4 cm.

–  Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; Bộ trưởng Bộ Tư pháp quyết định cấp Chứng chỉ hành nghề này. Trường hợp từ chối phải thông báo lý do bằng văn bản. Người bị từ chối cấp Chứng chỉ có quyền khiếu nại; khởi kiện theo quy định của pháp luật.

–  Người có Chứng chỉ này được Sở Tư pháp cấp Thẻ đấu giá viên theo đề nghị của tổ chức đấu giá tài sản nơi người đó hành nghề. Thẻ đấu giá viên bị thu hồi khi người đó bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề đấu giá theo quy định.

Trường hợp không được cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá

 • Không đủ tiêu chuẩn nêu tại mục 1.
 • Đang là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; công nhân; viên chức quốc phòng trong cơ quan; đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan; hạ sĩ quan nghiệp vụ; sĩ quan; hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật trong cơ quan; đơn vị thuộc Công an nhân dân; cán bộ; công chức; viên chức. Trừ trường hợp là công chức; viên chức được đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá để làm việc cho Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản.
 • Bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; có khó khăn trong nhận thức; làm chủ hành vi.
 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; bị kết án và bản án đã có hiệu lực pháp luật; đã bị kết án mà chưa được xóa án tích; đã bị kết án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản;các tội về tham nhũng kể cả trường hợp đã được xóa án tích.
 • Đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; cơ sở giáo dục bắt buộc theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Kết luận

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222; hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222