Thời Hạn Bảo Hộ Quyền Tác Giả

Rate this post
Pháp luật Việt Nam hiện hành có những quy định nhằm thừa nhận và bảo hộ các quyền của chủ thể đối với các sản phẩm trí tuệ do chính họ tạo ra thông qua việc bảo hộ quyền tác giả. Tuy nhiên quyền tác giả không phải được bảo hộ suốt đời; mà nó chỉ được bảo hộ trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó các “tác giả” cần chú ý đến các quy định của pháp luật về thời hạn bảo hộ quyền tác giả.

1. Quyền tác giả là gì? Các quyền tác giả nào được bảo hộ

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 luật Sở hữ trí tuệ năm 2019 thì Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

Các quyền tác giả được bảo hộ:

–  Quyền nhân thân của tác giả được bảo hộ bao gồm các quyền sau:

 • Đặt tên cho tác phẩm;
 • Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;
 • Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;
 • Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

–  Quyền tài sản của tác giả được bảo hộ bao gồm các quyền sau:

 • Làm tác phẩm phái sinh;
 • Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;
 • Sao chép tác phẩm;
 • Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;
 • Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;
 • Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

Lưu ý:

Các quyền tài sản do tác giả; chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện; hoặc cho phép người khác thực hiện theo quy định. Tổ chức; cá nhân khi khai thác; sử dụng một; một số hoặc toàn bộ các quyền tài sản và công bố tác phẩm này phải xin phép và trả tiền nhuận bút; thù lao; các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả.

>> Bạn có thể tham khảo thêm Thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Thời hạn bảo hộ quyền tác giả
Thời hạn bảo hộ quyền tác giả

>> Mời bạn xem thêm: Thủ tục đăng ký quyền tác giả

2. Thời hạn bảo hộ quyền tác giả

–  Các quyền được bảo hộ vô thời hạn bao gồm:

 • Đặt tên cho tác phẩm;
 • Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;
 • Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm; không cho người khác sửa chữa; cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

–  Các quyền bảo hộ có thời hạn bao gồm:

Các quyền bảo hộ có thời hạn bao gồm: Quyền công bố tác phẩm; hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm và các quyền tài sản khác:

+ Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng; tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là bảy mươi lăm năm. Kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên.

 • Đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong thời hạn hai mươi lăm năm; kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là một trăm năm.
 • Đối với tác phẩm khuyết danh; khi các thông tin về tác giả xuất hiện thì thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả; và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết. Trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết;

+ Tác phẩm không thuộc loại hình quy định nêu trên thì có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết;

+ Thời hạn bảo hộ quy định tại điểm a và điểm b khoản này chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ.

Lời kết

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về thời hạn bảo hộ quyền tác giả. Nếu quý khách còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222; hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222