Thế Chấp Quyền Sử Dụng Đất Không Đủ Điều Kiện Thì Bị Xử Phạt Như Thế Nào?

Thế chấp quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là việc một bên dung quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của mình. Để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ mà không giao tài sản cho bên nhận thế chấp. Khi tiến hành thế chấp quyền sử dụng đất sẽ ảnh hưởng đến quyền; lợi ích hợp pháp của nhiều cá nhân; tổ chức nên pháp luật quy định rất cụ thể điều kiện thế chấp quyền sử dụng đất là gì.

Việc cá nhân; tổ chức không tuân thủ các điều kiện về thế chấp sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về đất đai. Vậy mức phạt đối với hành vi vi phạm trên như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật Hồng Minh để biết rõ những thông tin chi tiết nhất.

1. Cơ sở pháp lý

–  Luật đất đai năm 2013

–  Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

2. Điều kiện thực hiện quyền thế chấp quyền sử dụng đất

Để thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất, người sử dụng đất cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

–  Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trừ một số trường hợp sau:

  • Trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế theo quy định sau đây:
Thế chấp quyền sử dụng đất
Thế chấp quyền sử dụng đất

a) Trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người nhận thừa kế được đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

b) Trong trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất thì người được tặng cho phải là đối tượng được quy định tại điểm e khoản 1 Điều 179 của Luật này và phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở. Trong đó người nhận thừa kế được đứng tên là bên tặng cho trong hợp đồng hoặc văn bản cam kết tặng cho;

c) Trong trường hợp chưa chuyển nhượng hoặc chưa tặng cho quyền sử dụng đất thì người nhận thừa kế hoặc người đại diện có văn bản ủy quyền theo quy định nộp hồ sơ về việc nhận thừa kế tại cơ quan đăng ký đất đai để cập nhật vào Sổ địa chính.

  • Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng; cho thuê; cho thuê lại; tặng cho thế chấp; góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất; cho thuê đất. Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

>>Xem thêm: Trình Tự Cấp Sổ Đỏ Lần Đầu Năm 2021 Nhanh Chóng

–  Đất không có tránh chấp

–  Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

–  Trong thời hạn sử dụng đất

–  Nếu người sử dụng đất không đáp ứng được 1 trong 4 điều kiện trên thì việc thế chấp quyền sử dụng đất coi như là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về đất đai.

3. Xử phạt vi phạm đối với hành vi thế chấp quyền sử dụng đất nhưng không đủ điều kiện thế chấp

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Nghị định 91/2019/NĐ-CP; quy định về xử phạt vi phạm như sau:

“2. Trường hợp thế chấp bằng quyền sử dụng đất không đủ điều kiện thì hình thức và mức xử phạt như sau:

  1. a) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với trường hợp không đủ một trong các điều kiện quy định  khoản 1 Điều 188 của Luật Đất đai;
  2. b) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trường hợp không đủ từ hai điều kiện trở lên quy định tại khoản 1 Điều 188 của Luật Đất đai.”

Như vậy việc thế chấp quyền sử dụng đất phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện mà pháp luật đưa ra. Nếu thiếu 1 trong 4 điều kiện thì người sử dụng đất có thể bị phạt tối đa là 1.000.000 đồng. Nếu thiếu từ 2 điều kiện trở lên thì mức phạt tối đa là 3.000.000 đồng. Và biện pháp khắc phục đưa ra là buộc chấm dứt hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất đối với hành vi thế chấp trên.

Cho nên để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính; người sử dụng đất cần nắm nõ các quy định của pháp luật về thế chấp quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trước khi thế chấp.

>>> Xem thêm: Thủ Tục Thế Chấp Quyền Sử Dụng Đất Tại Ngân Hàng

Lời kết

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về vấn đề Thế chấp quyền sử dụng đất không đủ điều kiện thì bị xử phạt như thế nào? Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn; hướng dẫn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0843.246.222; hoặc tuvanhongminh@gmail.com

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222