Quy định về phòng chống quấy rối tình dục

Rate this post

Phòng, chống quấy rối tình dục là một trong những điểm nổi bật của Bộ luật Lao động 2019. Tai bộ luật này, việc bảo vệ người lao động khỏi quấy rối tình dục được quy định một cách rất chặt chẽ; tạo nên một môi trường lao động an toàn cho người lao động. Trong bài viết dưới đây; Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng quy định của pháp luật về phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

1. Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Lao động năm 2019;
  • Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

quấy rối tình dục nơi làm việc

2. Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là gì?

  • Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.
  • Quấy rối tình dục có thể xảy ra dưới dạng trao đổi như đề nghị; yêu cầu; gợi ý; đe dọa; ép buộc đổi quan hệ tình dục lấy bất kỳ lợi ích nào liên quan đến công việc; hoặc những hành vi có tính chất tình dục không nhằm mục đích trao đổi, nhưng khiến môi trường làm việc trở nên khó chịu và bất an, gây tổn hại về thể chất, tinh thần, hiệu quả công việc và cuộc sống của người bị quấy rối.
  • Quấy rối tình dục tại nơi làm việc bao gồm:

+ Hành vi mang tính thể chất gồm hành động; cử chỉ; tiếp xúc; tác động vào cơ thể mang tính tình dục hoặc gợi ý tình dục;

+ Quấy rối tình dục bằng lời nói gồm lời nói trực tiếp; qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục;

+ Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày; miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.

  • Nơi làm việc quy định tại khoản 9 Điều 3 của Bộ luật Lao động là bất cứ địa điểm nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động; bao gồm cả những địa điểm hay không gian có liên quan đến công việc như các hoạt động xã hội; hội thảo; tập huấn; chuyến đi công tác chính thức; bữa ăn; hội thoại trên điện thoại; các hoạt động giao tiếp qua phương tiện điện tử; phương tiện đi lại do người sử dụng lao động bố trí từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại; nơi ở do người sử dụng lao động cung cấp và địa điểm khác do người sử dụng lao động quy định.

3. Quy định của người sử dụng lao động về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc

  • Quy định của người sử dụng lao động về phòng; chống quấy rối tình dục trong nội quy lao động hoặc bằng phụ lục ban hành kèm theo nội quy lao động; bao gồm các nội dung cơ bản sau:

+ Nghiêm cấm hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

+ Quy định chi tiết; cụ thể về các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc phù hợp với tính chất; đặc điểm của công việc và nơi làm việc;

+ Trách nhiệm; thời hạn; trình tự; thủ tục xử lý nội bộ đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc; bao gồm cả trách nhiệm; thời hạn; trình tự,;thủ tục khiếu nại; tố cáo; giải quyết khiếu nại,;tố cáo và các quy định có liên quan;

+ Hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với người thực hiện hành vi quấy rối tình dục; hoặc người tố cáo sai sự thật tương ứng với tính chất; mức độ của hành vi vi phạm;

+ Bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và các biện pháp khắc phục hậu quả.

  • Các quy định của người sử dụng lao động về khiếu nại; tố cáo về quấy rối tình dục và xử lý đối với hành vi quấy rối tình dục phải bảo đảm các nguyên tắc:

+ Nhanh chóng, kịp thời;

+ Bảo vệ bí mật; danh dự; uy tín; nhân phẩm; an toàn cho nạn nhân bị quấy rối tình dục; người khiếu nại, tố cáo và người bị khiếu nại, bị tố cáo.

4. Trách nhiệm, nghĩa vụ phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc

4.1. Người sử dụng lao động có nghĩa vụ:

+ Thực hiện và giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng; chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

+ Tổ chức tuyên truyền; phổ biến giáo dục pháp luật và quy định về phòng; chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc cho người lao động;

+ Khi xuất hiện khiếu nại; tố cáo về hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc; người sử dụng lao động phải kịp thời ngăn chặn; xử lý và có biện pháp bảo vệ bí mật; danh dự; uy tín; nhân phẩm; an toàn cho nạn nhân bị quấy rối tình dục; người khiếu nại; tố cáo và người bị khiếu nại; bị tố cáo.

4.2. Người lao động có nghĩa vụ:

+ Thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

+ Tham gia xây dựng môi trường làm việc không có quấy rối tình dục;

+ Ngăn cản, tố cáo hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

4.3. Tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở có trách nhiệm:

+ Tham gia xây dựng, thực hiện, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

+ Cung cấp thông tin, tư vấn và đại diện cho người lao động bị quấy rối tình dục, người lao động đang bị khiếu nại, bị tố cáo có hành vi quấy rối tình dục;

+ Tuyên truyền, phổ biến, tập huấn quy định về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

  • Khuyến khích người sử dụng lao động và tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở lựa chọn nội dung về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc để tiến hành thương lượng tập thể.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về quy định của pháp luật về phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp trực tiếp.  

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222