Quy định pháp luật đối với lao động nữ

5/5 - (1 bình chọn)

Lao động nữ là một trong những đối tượng lao động đặc biệt; đối với đối tượng lao động này pháp luật có những quy định rất rõ ràng nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động nữ tại nơi làm việc. Do đó; người lao động nữ cần nắm được những quy định này nhằm bảo vệ quyền lợi của chính bản thân mình. Bên cạnh đó; người sử dụng lao động cũng cần biết những quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này để thực hiện đúng các yêu cầu của pháp luật. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Minh sẽ tư vấn đến các quý khách hàng quy định pháp luật đối với lao động nữ.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Lao động năm 2019;
  • Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

quy định pháp luật đối với lao động nữ

Quy định pháp luật đối với lao động nữ

 Tăng cường phúc lợi và cải thiện điều kiện làm việc

  • Người sử dụng lao động bảo đảm có đủ buồng tắm; buồng vệ sinh phù hợp tại nơi làm việc theo quy định của Bộ Y tế.
  • Khuyến khích người sử dụng lao động phối hợp với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở:

+ Lập kế hoạch; thực hiện các giải pháp để lao động nữ; lao động nam có việc làm thường xuyên; áp dụng chế độ làm việc theo thời gian biểu linh hoạt; làm việc không trọn thời gian; giao việc làm tại nhà; đào tạo nâng cao tay nghề; lao động nữ được đào tạo thêm nghề dự phòng phù hợp với đặc điểm cơ thể; sinh lý và chức năng làm mẹ của phụ nữ;

+ Xây dựng cơ sở văn hóa; thể thao; y tế; nhà ở và các cơ sở vật chất khác phục vụ người lao động tại nơi có nhiều lao động.

Chăm sóc sức khỏe đối với lao động nữ

  • Khám sức khỏe định kỳ:

Khi khám sức khỏe định kỳ; người lao động được khám chuyên khoa phụ sản theo danh mục khám chuyên khoa phụ sản do Bộ Y tế ban hành.

  • Chế độ khám thai

Khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện cho lao động nữ đang mang thai được nghỉ đi khám thai nhiều hơn quy định tại Điều 32 của Luật Bảo hiểm xã hội.

  • Nghỉ trong thời gian hành kinh của lao động nữ:

+ Lao động nữ trong thời gian hành kinh có quyền được nghỉ mỗi ngày 30 phút tính vào thời giờ làm việc và vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. Số ngày có thời gian nghỉ trong thời gian hành kinh do hai bên thỏa thuận; phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ; nhưng tối thiểu là 03 ngày làm việc trong một tháng; thời điểm nghỉ cụ thể của từng tháng do người lao động thông báo với người sử dụng lao động;

+ Trường hợp người lao động có yêu cầu nghỉ linh hoạt hơn so với quy định tại điểm a khoản này; thì hai bên thỏa thuận để được bố trí nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của người lao động;

+Trường hợp người lao động không có nhu cầu nghỉ và được người sử dụng lao động đồng ý để người lao động làm việc; thì ngoài tiền lương được hưởng theo quy định tại điểm a khoản này; người lao động được trả thêm tiền lương theo công việc mà người lao động đã làm trong thời gian được nghỉ; và thời gian làm việc này không tính vào thời giờ làm thêm của người lao động.

  • Nghỉ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi:

+ Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi có quyền được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú; vắt, trữ sữa; nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

+ Trường hợp người lao động có nhu cầu nghỉ linh hoạt hơn so với quy định tại điểm a khoản này; thì người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để được bố trí nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ;

+ Trường hợp người lao động không có nhu cầu nghỉ và được người sử dụng lao động đồng ý để người lao động làm việc; thì ngoài tiền lương được hưởng theo quy định tại điểm a khoản này; người lao động được trả thêm tiền lương theo công việc mà người lao động đã làm trong thời gian được nghỉ.

  • Phòng vắt sữa cho người lao động nữ

Khuyến khích người sử dụng lao động lắp đặt phòng vắt; trữ sữa mẹ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc; nhu cầu của người lao động và khả năng của người sử dụng lao động. Trường hợp người sử dụng lao động sử dụng từ 1.000 người lao động nữ trở lên; thì phải lắp đặt phòng vắt; trữ sữa mẹ tại nơi làm việc.

Khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện để nuôi con từ 12 tháng tuổi trở lên vắt; trữ sữa mẹ tại nơi làm việc. Thời gian nghỉ để vắt; trữ sữa mẹ do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về quy định của pháp luật đối với lao động nữ. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp trực tiếp. 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222