Các Quy Định Về Hành Nghề Kiến Trúc Của Người Nước Ngoài Tại Việt Nam

Rate this post

Người nước ngoài để được hành nghề kiến trúc ở Việt Nam cần tiến hành thủ tục gì? Pháp luật Việt Nam quy định về vấn đề này như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật Hồng Minh để có thêm những thông tin chính xác nhất về Các quy định về hành nghề kiến trúc của người nước ngoài tại Việt Nam nhé

1. Điều kiện để người nước ngoài hành nghề kiến trúc tại Việt Nam

Người nước ngoài được hành nghề kiến trúc tại Việt Nam khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Có chứng chỉ hành nghề kiến trúc tại Việt Nam hoặc có chứng chỉ hành nghề kiến trúc đang có hiệu lực do cơ quan; tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp và được Việt Nam công nhận; chuyển đổi.
  • Tuân thủ pháp luật Việt Nam và Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư hành nghề của Việt Nam.

2. Xác định thời gian tham gia dịch vụ kiến trúc tại Việt Nam

Thời gian tham gia dịch vụ kiến trúc tại Việt Nam được tính theo giấy tờ hợp pháp về cư trú; hoặc Giấy phép lao động và Hợp đồng lao động. Do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với trường hợp cá nhân là người nước ngoài.

Các Quy Định Về Hành Nghề Kiến Trúc Của Người Nước Ngoài Tại Việt Nam
Các Quy Định Về Hành Nghề Kiến Trúc Của Người Nước Ngoài Ở Việt Nam

>> Mời bạn xem thêm: Quy định giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam

3. Hồ sơ công nhận, chuyển đổi chứng chỉ hành nghề kiến trúc của người nước ngoài tại Việt Nam.

–  Người nước ngoài đã có chứng chỉ hành nghề kiến trúc tại Việt Nam đang có hiệu lực do cơ quan; tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp. Tham gia dịch vụ kiến trúc ở Việt Nam dưới 06 tháng thì thực hiện thủ tục công nhận Chứng chỉ hành nghề kiến trúc. Từ 06 tháng trở lên thì thực hiện thủ tục chuyển đổi Chứng chỉ hành nghề kiến trúc tại cơ quan chuyên môn về kiến trúc thuộc Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh.

–  Việc công nhận; chuyển đổi chứng chỉ hành nghề kiến trúc giữa Việt Nam với các quốc gia; vùng lãnh thổ được thực hiện theo quy định của thỏa thuận quốc tế; hoặc điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

–  Để được công nhận, chuyển đổi Chứng chỉ hành nghề này; cá nhân người nước ngoài chuẩn bị hồ sơ có thành phần sau đây:

  • Đơn đề nghị công nhậnj; chuyển đổi chứng chỉ hành nghề theo mẫu quy định tại Phụ lục III ban hành; kèm theo Nghị định 85/2020/NĐ-CP; kèm theo 02 ảnh màu cỡ 4 x 6 cm có nền màu trắng chân dung của cá nhân đề nghị được chụp trong thời gian không quá 06 tháng.

+ Bản sao văn bằng được đào tạo; chứng chỉ hành nghề do cơ quan; tổ chức nước ngoài cấp; dịch ra tiếng Việt và được công chúng; chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

+ Bản sao có chứng thực hoặc tệp tin chứa ảnh màu chụp từ bản chính hoặc bản sao; xuất trình bản chính để đối chiếu giấy tờ hợp pháp về cư trú hoặc giấy phép lao động. Do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp theo quy định

4. Trình tự, thủ tục công nhận; chuyển đổi chứng chỉ hành nghề kiến trúc của người nước ngoài tại Việt Nam

Bước 1: Quý khách hàng chuẩn bị hồ sơ có thành phần như trên

  • Số lượng: 01 bộ

Bước 2: Quý khách hàng tiến hành nộp hồ sơ

  • Nơi nộp: Cơ quan chuyên môn về kiến trúc thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh
  • Cách thức nộp: Nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện
  • Thời gian giải quyết: Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm công nhận, chuyển đổi chứng chỉ hành nghề kiến trúc trong thời hạn 10 ngày.

Bước 3: Trả kết quả

  •  Trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ; cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề phải thông báo một lần bằng văn bản tới cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 05 ngày. Kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị
  • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm công nhận, chuyển đổi Chứng chỉ theo đúng quy định của pháp luật.
  • Thời hạn hành nghề kiến trúc văn bản công nhận, chuyển đổi Chứng chỉ hành nghề kiến trúc của người nước ngoài hành nghề kiến trúc ở Việt Nam được xác định theo thời hạn của Chứng chỉ hành nghề do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp.

Lời kết

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về vấn đề Các quy định về hành nghề kiến trúc của người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222