Quy định của pháp luật về người lao động cao tuổi, người lao động khuyết tật

Rate this post

Hiện nay, pháp luật Việt Nam nói chung và pháp luật lao động nói riêng có những chính sách; quy định dành riêng cho các đối tượng là người lao động cao tuổi và người lao động là người khuyết tật. Để tìm hiểu những quy định của pháp luật về vấn đề này; Luật Hồng Minh mời các quý khách hàng cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết quy định của pháp luật về người lao động cao tuổi, người lao động là người khuyết tật.

1.Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Lao động năm 2019;
 • Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

2.Quy định của pháp luật về người lao động cao tuổi

 2.1.Thế nào là người lao động cao tuổi

 • Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019:

+ Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028; và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

+ Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

 • Người lao động cao tuổi có quyền thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.
 • Nhà nước khuyến khích sử dụng người lao động cao tuổi làm việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm quyền lao động và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực.

2.2. Sử dụng người lao động cao tuổi

 • Khi sử dụng người lao động cao tuổi; hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.
 • Khi người lao động cao tuổi đang hưởng lương hưu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội mà làm việc theo hợp đồng lao động mới; thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi được hưởng tiền lương; các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, hợp đồng lao động.
 • Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm nghề, công việc nặng nhọc; độc hại; nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc; độc hại; nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi; trừ trường hợp bảo đảm các điều kiện làm việc an toàn.
 • Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khỏe của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.

3.Người lao động là người khuyết tật

lao-dong;la-nguoi-khuyet-tat

3.1. Chính sách của Nhà nước 

Nhà nước bảo trợ quyền lao động, tự tạo việc làm của người lao động là người khuyết tật; có chính sách khuyến khích; ưu đãi phù hợp đối với người sử dụng lao động trong tạo việc làm và nhận người lao động là người khuyết tật vào làm việc theo quy định của pháp luật về người khuyết tật.

 3.2. Sử dụng lao động là người khuyết tật

 • Người sử dụng lao động phải bảo đảm về điều kiện lao động; công cụ lao động; an toàn; vệ sinh lao động; và tổ chức khám sức khỏe định kỳ phù hợp với người lao động.
 • Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của người lao động là người khuyết tật khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của họ.

 3.3. Các hành vi bị nghiêm cấm 

 • Sử dụng người lao động là người khuyết tật nhẹ suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên; khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm; trừ trường hợp người lao động đồng ý.
 • Sử dụng người lao động là người khuyết tật làm công việc nặng nhọc; độc hại; nguy hiểm theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành mà không có sự đồng ý của người khuyết tật; sau khi đã được người sử dụng lao động cung cấp đầy đủ thông tin về công việc đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về quy định của pháp luật về người lao động cao tuổi, người lao động là người khuyết tật. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp trực tiếp. Luật Hồng Minh luôn hân hạnh và sẵn sàng đồng hành cùng sự phát triển của các quý khách hàng. 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222