Phương pháp tính thuế thu nhập doanh nghiệp 2018

5/5 - (2 bình chọn)

Thuế thu nhập doanh nghiệp luôn là mối quan tâm hàng đầu vì doanh thu của doanh nghiệp sẽ liên quan trực tiếp đến mức thuế mà doanh nghiệp phải đóng. Thuế thu nhập doanh nghiệp là một loại thuế bắt buộc doanh nghiệp phải đóng. Để hiểu rõ các quy định của pháp luật hiện hành, sau đây Luật Hồng Minh sẽ hướng dẫn cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

1. THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?

Phương pháp tính thuế thu nhập doanh nghiệp 2018

Thuế thu nhâp doanh nghiệp (TNDN) là loại thuế trực thu đánh trên phần thu nhập sau khi trừ đi các khoản chi phí hợp lý, hợp pháp liên quan đến thu nhập của đối tượng nộp thuế.

Mục đích áp dụng chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp là nhằm:

 • Tạo cho nhà nước một khoản thu gắn với hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng và của toàn nền kinh tế nói chung;
 • Bao quát và điều tiết được các khoản thu nhập đã, đang và sẽ phát sinh của cơ sở kinh doanh hoạt động trong nền kinh tế thị trường.
 • Thông qua ưu đãi về thuế suất, về miễn thuế, giảm thuế, khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào Việt Nam.
 • Tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế nhiều thành phần và trong tiến trình hội nhập ở nước ta hiện nay.

2. ĐỐI TƯỢNG CHỊU THUẾ VÀ NỘP THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP

Đối tượng chịu thuế TNDN là thu nhập thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác của tổ chức sản xuất kinh doanh. Người nộp thuế TNDN là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thu theo pháp luật quy định. Ngoài ra, các trường hợp sau đây cũng là người chịu thuế TNDN:

 • Nhà thầu phụ nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam. Việc kinh doanh được tiến hành trên cơ sở hợp đồng nhà thầu với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc với tổ chức, cá nhân nước ngoài khác đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng nhà thầu phụ.
 • Tổ chức được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam; tổ chức đăng ký hoạt động theo pháp luật Việt Nam; tổ chức khác và các cá nhân sản xuất kinh doanh có mua dịch vụ; dịch vụ gắn với hàng hóa; hoặc trả thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng nhà thầu hoặc hợp đồng nhà thầu phụ.

3. PHƯƠNG PHÁP TÍNH THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP

Theo Điều 1 Thông tư 96/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính (sửa đổi, bổ sung Thông tư 78). Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp được xác định như sau:

Thuế TNDN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất thuế TNDN (20%).
Trong đó:
Cách xác định Thu nhập tính thuế như sau:
Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – (Thu nhập miễn thuế + Các khoản lỗ được kết chuyển).

 • Thu nhập chịu thuế là tổng thu nhập của tất cả các hoạt động kinh doanh như: Hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác.
  Thu nhập chịu thuế = (Doanh thu – Chi phí được trừ) + Các khoản thu nhập khác
  – Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế:
  + Là toàn bộ tiền bán hàng hóa; tiền gia công; tiền cung cấp dịch vụ bao gồm cả khoản trợ giá; phụ thu, phụ trội mà doanh nghiệp được hưởng không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
  + Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: Là doanh thu không có thuế GTGT.
  + Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp: Là doanh thu bao gồm cả thuế GTGT.

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT HỒNG MINH

Hotline: 0969 439 507

Email: tuvanhongminh@gmail.com

Trụ sở chính: Số 31 Ngõ 221 Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

VPGD: Phòng 611, toà 27A1 Green star, 234 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tags: , , , , , , , , ,

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222