Nên Giải Thể Công Ty Hay Tạm Ngừng Hoạt Động Kinh Doanh

Do gặp khó khăn hay những bất lợi nào đó trong hoạt động dẫn đến hiệu quả kinh doanh không được như mong muốn của chủ sở hữu công ty. Do đó doanh nghiệp muốn tìm kiếm một giải pháp hữu ích để giải quyết vẫn đề trên. Thông thường doanh nghiệp khi đứng trước tình huống này thì họ thường quyết định giải thể công ty hoặc tạm ngừng hoạt động kinh doanh để tìm kiếm một giải pháp, một hướng đi khác. Vậy doanh nghiệp nên giải thể công ty hay tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Để có một quyết định hợp lý mời quý khách hàng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hồng Minh chúng tôi.

Từ các quy định của pháp luật hiện hành và kinh nghiệm xử lý các vụ việc thực tế của Hồng Minh chúng tôi thì:

– Giải thể công ty thì thời gian tiến hành thủ tục tương đối dài và rất có thể sẽ phát sinh một số khoản thuế phải nộp.

– Đối với thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh thì thời gian tiến hành thủ tục ngắn, có thể giảm bớt được tiền thuế môn bài và nghĩa vụ khai thuế.

Giải thể hay tạm ngừng hoạt động kinh doanh

1. Giải thể công ty và những thủ tục liên quan

Quy trình giải thể công ty

Bước 1: Nộp thông báo giải thể đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Bước 2: Xác nhận không nợ thuế tại Tổng cục Hải Quan

Bước 3: Nộp hồ sơ giải thể tại cơ quan thuế.

Sau khi nộp quyết định giải thể tại cơ quan thuế, doanh nghiệp tiến hành chấm dứt đóng bảo hiểm xã hội, đóng tài khoản ngân hàng, thanh lý các hợp đồng đã ký kết, không ký hợp đồng mới, thanh toán nợ cho người lao động nếu có.

Bước 4: Trả con dấu tại cơ quan Công an (nếu có)

Bước 5: Nộp hồ sơ giải thể hoàn chỉnh đến Phòng Đăng ký kinh doanh.

Thời gian hoàn thành thủ tục

Thời gian hoàn thành thủ tục khá dài, có nhiều công việc cần phải giải quyết và tiến hành trước, trong và sau khi giải thể công ty.

Sau khi giải thể doanh nghiệp sẽ bị khóa tên trên công thông tin quốc gia về đang ký doanh nghiệp.

2. Tạm ngừng hoạt động của công ty và những thủ tục liên quan

Trường hợp doanh nghiệp không hoạt động mà chưa tiến hành thủ tục giải thể, doanh nghiệp có thể tiến hành làm thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh cho công ty.

Quy trình tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Doanh nghiệp gửi hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh.

Hồ sơ gồm:

Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh/tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của doanh nghiệp/chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh (Phụ lục II-21, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);

Đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài các giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp nộp kèm theo: Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư; Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp quy định tại Phụ lục II-18 Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT.

Thời gian nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Khi quyết định tạm ngừng kinh daonh, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh và nộp đến phòng Đăng ký kinh doanh chậm nhất là 15 ngày trước thời điểm bắt đầu tạm ngừng kinh doanh. Hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trả kết quả sau 03 ngày làm việc.

Đặc điểm của tạm ngừng hoạt động kinh doanh

– Doanh nghiệp không phải kê khai thuế trong trường hợp tạm ngừng kinh doanh.

– Doanh nghiệp không phải nộp lệ phí môn bài trong thời gian tạm ngừng nếu thời gian tạm ngừng trọn một năm dương lịch hoặc một năm tài chính.

– Doanh nghiệp không phải nộp báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán thuế năm trong thời gian tạm ngừng nếu thời gian tạm ngừng trọn một năm dương lịch hoặc một năm tài chính.

– Thời gian tạm ngừng kinh doanh là một năm và thời hạn tạm ngừng kinh doanh liên tục không quá hai năm.

– Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ hoạt động kinh doanh trở lại khi có nhu cầu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hồng Minh chúng tôi, nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác về thủ tục hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ giải thể công ty, tạm ngừng hoạt động công ty của Hồng Minh chúng tôi, quý khách vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được tư vấn trực tiếp

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222