Mức phạt vi phạm đóng bảo hiểm xã hội

Rate this post

Doanh nghiệp có trách nhiệm đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN cho người lao động. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện đóng những loại bảo hiểm nêu trên sẽ bị áp dụng các biện pháp xử phạt tương ứng. Trong bài viết dưới đây; Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng mức phạt vi phạm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, BHYT, BHTN thường gặp.

Mức phạt vi phạm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, BHTN

 • Phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 01 triệu đồng; đối với NLĐ có hành vi thỏa thuận với NSDLĐ không tham gia BHXH bắt buộc, BHTN; tham gia không đúng đối tượng hoặc tham gia không đúng mức quy định.
 • Phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 01 triệu đồng đối với NSDLĐ có một trong các hành vi sau đây:

+ Hằng năm; không niêm yết công khai thông tin đóng BHXH của NLĐ do cơ quan BHXH cung cấp theo quy định tại Khoản 7 Điều 23 của Luật BHXH;

+ Không thực hiện thủ tục xác nhận về việc đóng BHTN cho NLĐ để NLĐ hoàn thiện hồ sơ hưởng BHTN theo quy định;

+ Không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ thông tin về đóng BHXH bắt buộc, BHTN của NLĐ khi NLĐ hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu.

 • Phạt tiền từ 05 triệu đồng đến 10 triệu đồng; đối với NSDLĐ có hành vi không cung cấp chính xác; đầy đủ; kịp thời thông tin; tài liệu liên quan đến việc đóng; hưởng BHXH bắt buộc; BHTN theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; cơ quan BHXH.
 • Phạt tiền từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng BHXH bắt buộc; BHTN tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng đối với NSDLĐ có một trong các hành vi sau:

+ Chậm đóng BHXH bắt buộc, BHTN;

+ Đóng BHXH, BHTN không đúng mức quy định mà không phải là trốn đóng;

+ Đóng BHXH, BHTN không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, BHTN mà không phải là trốn đóng.

 • Phạt tiền từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng BHXH bắt buộc; BHTN tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính; nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng đối với NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc; BHTN cho toàn bộ NLĐ thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc; BHTN mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 75 triệu đồng đối với NSDLĐ có hành vi trốn đóng BHXH bắt buộc; BHTN mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức phạt vi phạm đóng bảo hiểm xã hội

Mức phạt vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ BHXH, BHTN

 • Phạt tiền từ 01 triệu đồng đến 02 triệu đồng đối với NLĐ có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+ Kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa; tẩy xóa làm sai sự thật những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH; BHTN mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

+ Không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định khi NLĐ có việc làm trong thời hạn 15 ngày làm việc; kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp;

+ Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo theo quy định với Trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: có việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

 • Phạt tiền từ 05 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với NSDLĐ có hành vi làm giả; làm sai lệch nội dung hồ sơ BHXH; BHTN để trục lợi chế độ BHXH; BHTN mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đối với mỗi hồ sơ hưởng BHXH; BHTN làm giả, làm sai lệch nội dung.

Mức phạt vi phạm các quy định khác về BHXH, BHTN

 • Phạt tiền từ 01 triệu đồng đến 02 triệu đồng; khi vi phạm với mỗi NLĐ nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng; đối với NSDLĐ có hành vi không trả chế độ bảo hiểm tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp trong thời hạn 10 ngày; kể từ ngày nhận được tiền do cơ quan BHXH chuyển đến.
 • Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền hưởng BHXH bắt buộc của NLĐ mà NSDLĐ đã chiếm dụng tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính; nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng; đối với NSDLĐ có hành vi chiếm dụng tiền hưởng BHXH bắt buộc của NLĐ.
 • Phạt tiền từ 02 triệu đồng đến 04 triệu đồng; đối với NSDLĐ có hành vi không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm nơi đặt trụ sở làm việc của NSDLĐ khi có biến động lao động việc làm tại đơn vị theo quy định của pháp luật.
 • Phạt tiền từ 02 triệu đồng đến 04 triệu đồng khi vi phạm với mỗi NLĐ nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng; đối với NSDLĐ có một trong các hành vi sau đây:

+ Không lập hồ sơ tham gia BHXH bắt buộc, BHTN cho NLĐ trong thời hạn 30 ngày; kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng;

+ Không lập hồ sơ hoặc văn bản đề nghị đúng thời hạn quy định tại Khoản 2 Điều 102; Khoản 1 Điều 103; Khoản 1 Điều 110; Khoản 2 Điều 112 Luật BHXH;

+ Không giới thiệu NLĐ thuộc đối tượng quy định tại Điều 47 của Luật An toàn, vệ sinh lao động; và Điều 55 của Luật BHXH đi khám giám định suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng Giám định y khoa;

+ Không trả sổ BHXH cho NLĐ theo quy định tại khoản 5 Điều 21 Luật BHXH.

 • Phạt tiền từ 02 triệu đồng đến 04 triệu đồng; đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp có một trong các hành vi sau đây:

+ Tổ chức dạy nghề không đủ thời gian khóa học mà NLĐ tham gia BHTN đăng ký đối với mỗi NLĐ vi phạm; nhưng tối đa không quá 150 triệu đồng;

+ Thỏa thuận với cá nhân; tổ chức có liên quan để trục lợi số tiền hỗ trợ học nghề đối với mỗi trường hợp vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

 • Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng; đối với NSDLĐ khi được hỗ trợ kinh phí đào tạo; bồi dưỡng; nâng cao trình độ kỹ năng nghề; để duy trì việc làm cho NLĐ mà có hành vi tổ chức triển khai đào tạo; bồi dưỡng; nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho NLĐ không theo đúng phương án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Mức phạt vi phạm quy định về đóng BHYT

 • Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50 ngàn đồng đến 100 ngàn đồng; đối với hành vi không đóng BHYT của cá nhân có trách nhiệm tham gia BHYT.
 • Phạt tiền từ 300 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng; đối với hành vi đóng BHYT không đủ số người có trách nhiệm tham gia BHYT của người sử dụng lao động.
 • Phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 01 triệu đồng; đối với hành vi không đóng BHYT cho toàn bộ số người lao động có trách nhiệm tham gia BHYT của người sử dụng lao động.
 • Phạt tiền 300 ngàn đồng đến 35 triệu đồng; đối với hành vi đóng BHYT không đủ số tiền phải đóng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về  mức phạt vi phạm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, BHYT, bhtn thường gặp. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn; hướng dẫn; giải đáp liên quan đến vấn đề này; quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp trực tiếp. 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222