Một số quy định khác về tiền lương của người lao động

Người lao động khi bỏ sức lao động ra làm việc thì vấn đề họ quan tâm lớn nhất là tiền lương của công việc đó. Theo quy định của pháp luật hiện hành; ngoài một số quy định về mức lương tối thiểu; tiền lương làm thêm giờ; hình thức trả lương; thì pháp luật cũng có những quy định khác liên quan đến vấn đề này mà người lao động cần chú ý. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng một số quy định khác về tiền lương của người lao động.

1. Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Lao động năm 2019;
 • Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

quy định khác về tiền lương

2. Quy định về tiền lương ngừng việc

Trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

 • Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;
 • Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;
 • Nếu vì sự cố về điện; nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai; hỏa hoạn; dịch bệnh nguy hiểm; địch họa; di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

+ Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

+ Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận; nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

3. Quy định về trả lương thông qua người cai thầu

 • Nơi nào sử dụng người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự; thì người sử dụng lao động là chủ chính phải có danh sách và địa chỉ của những người này kèm theo danh sách những người lao động làm việc với họ; và phải bảo đảm việc họ tuân thủ quy định của pháp luật về trả lương, an toàn, vệ sinh lao động.
 • Trường hợp người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự không trả lương; hoặc trả lương không đầy đủ và không bảo đảm các quyền lợi khác cho người lao động; thì người sử dụng lao động là chủ chính phải chịu trách nhiệm trả lương và bảo đảm các quyền lợi cho người lao động. Trong trường hợp này, người sử dụng lao động là chủ chính có quyền yêu cầu người cai thầu; hoặc người có vai trò trung gian tương tự đền bù; hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật.

4. Quy định về tạm ứng tiền lương

 • Người lao động được tạm ứng tiền lương theo điều kiện do hai bên thỏa thuận và không bị tính lãi.
 • Người sử dụng lao động phải cho người lao động tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 01 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và người lao động phải hoàn trả số tiền đã tạm ứng.
 • Người lao động nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự thì không được tạm ứng tiền lương.
 • Khi nghỉ hằng năm; người lao động được tạm ứng một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.

5. Khấu trừ tiền lương

 • Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ; thiết bị; tài sản của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 129 của Bộ luật Lao động 2019.
 • Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.
 • Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương thực trả hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc; bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp; thuế thu nhập cá nhân.

6. Chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp

Chế độ nâng lương; nâng bậc; phụ cấp; trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động được thỏa thuận trong hợp đồng lao động; thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.

7. Thưởng

 • Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất; kinh doanh; mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
 • Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại di

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về một số quy định khác về tiền lương của người lao động. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp trực tiếp. Luật Hồng Minh luôn hân hạnh và sẵn sàng đồng hành cùng sự phát triển của các quý khách hàng. 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222