Một Người Có Thể Thành Lập Hai Công Ty Không?

Câu hỏi: Tôi đang là người chủ sở hữu của một công ty. Hiện nay tôi muốn cùng với một số bạn bè của mình thành lập công ty. Vậy Luật Hồng Minh cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có thể thành lập thêm công ty cùng với bannj mình được nữa hay không?

Luật Hồng Minh cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về cho chúng tôi. Về nội dung mà quý khách hàng yêu cầu chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Pháp luật Doanh nghiệp quy định

Thứ nhất, quý khách cần hiểu hiện tại pháp luật Doanh nghiệp quy định như thế nào về chủ thể thành lập doanh nghiệp:

Theo quy định của Điều 18 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định chung về quyền thành lập doanh nghiệp thì các cá nhân, tổ chức có tư cách pháp nhân có thể góp vốn thành lập doanh nghiệp, nhưng cần lưu ý một số trường hợp không được phép tại Khoản 2 của Điều Luật này, chúng tôi đơn cử như những người bị tâm thần hoặc đang bị phạt tù, đang làm công chức, viên chức, hoặc những tổ chức không có con dấu và không có khả năng chịu trách nhiệm trước những hoạt động của mình.

Một người thành laajp2 công ty

Thứ hai, quý khách hàng có thể thành lập thêm công ty hay không?

Do quý khách hàng chỉ nêu hiện tại quý khách đang là chủ sở hữu của một công ty nhưng lại không nêu rõ loại hình mà công ty đang hoạt động. Do đó quý khách hàng có thể theo dõi những ý kiến tư vấn dưới đây để biết được trường hợp của quý khách có được phép thành lập thêm công ty mới hay không.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì có một số trường hợp không được thành lập thêm doanh nghiệp.

Cụ thể một số hạn chế đối với những người đã và đang tham gia thành lập doanh nghiệp:

– Doanh nghiệp tư nhân: Tại khoản 3 Điều 183 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định:

“3. Mỗi người chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ công ty tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.”

Do đó khi đã thành lập doanh nghiệp tư nhân thì chủ sở hữu của công ty sẽ chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân duy nhất, không được tham gia thành lập công ty hợp danh kể cả với tư cách là thành viên góp vốn.
– Công ty hợp danh: Tại khoản 1 Điều 175 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định:

“1. Thành viên hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác, trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.”

Như vậy nếu đã thành lập công ty hợp danh thì chỉ khi được sự đồng ý của các thành viên hợp danh còn lại thì mới có thể thành lập doanh nghiệp tư nhân hoặc tiếp tục thành lập công ty hợp danh khác. Quy định này không áp dụng với thành viên góp vốn.

Đối với trường hợp là công ty TNHH và công ty Cổ phần:

Loại hình công ty TNHH và công ty Cổ phần có đặc điểm hoàn toàn khác so với công ty tư nhân và công ty hợp danh đó là đối với hai loại hình này thì công ty chỉ cần chịu trách nhiệm hữu hạn trong phần vốn góp của mình. Do đó số lượng các công ty thành lập cũng không bị hạn chế.

Nếu công ty của quý khách hàng hiện đang là công ty TNHH hoặc công ty Cổ phần thì quý khách hoàn toàn có thể thành lập thêm công ty mơi. Hơn nữa bạn hoàn toàn cũng có thể thành lập thêm nhiều công ty mới.

Tuy nhiên, hiện nay không thể trả lời chính xác là số doanh nghiệp quý khách có thể thành lập tối đa là bao nhiêu nhưng nếu quý khách chỉ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, góp vốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần thì số lượng công ty được thành lập là không giới hạn.

Sau này muốn thành lập các doanh nghiệp khác thì quý khách phải theo dõi quy định của pháp luật doanh nghiệp tại thời điểm đó. Quy định hạn chế số lượng doanh nghiệp được thành lập trong một số trường hợp như vậy là nhằm bảo vệ quyền lợi của những người/tổ chức có quan hệ làm ăn với những công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân bởi thành viên hợp danh của công ty hợp danh và chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn với những hoạt động kinh doanh của công ty, nếu thành lập nhiều công ty thì không tránh khỏi nhiều trường hợp làm ăn thua lỗ và nhiều khoản nợ xấu không trả được.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà quý khách hàng yêu cầu. Nếu quý khách còn có băn khoăn hay câu hỏi nào khác, quý khách có thể liên hệ trực tiếp đến số hotline: 0843.246.222 để được luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222