Lưu ý khi thay đổi ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp

Thành lập công ty có khó khăn? Bạn muốn bắt đầu hoạt động kinh doanh? Bạn muốn kinh doanh những lĩnh vực ưa thích? Có thể nói thủ tục thành lập công ty ngày càng đơn giản giúp hỗ trợ tối đa việc doanh nghiệp khởi nghiệp. Về nguyên tắc, quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp được pháp luật công nhận dựa trên tinh thần của pháp luật. Tuy nhiên, để đảm bảo được sự thống nhất quản lý của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục thông báo với cơ quan chức năng phụ trách việc đăng ký kinh doanh (Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp).

Lưu ý khi thay đổi ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp khi có nhu cầu bổ sung hay thay đổi ngành nghề kinh doanh thì phải chuẩn bị hồ sơ thông báo nộp đến Phòng đăng ký kinh doanh.

I. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC THAY ĐỔI NGÀNH NGHỀ KINH DOANH

Lưu ý: Hiện nay ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp được mã hóa theo ngành nghề cấp 4 ban hành kèm theo Quyết định 10/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 23/01/2007 và Quyết định 337/QĐ-BKH của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 10/04/2007.

1. Trình tự thay đổi ngành nghề kinh doanh.

Để thực hiện thay đổi đăng ký ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp thực hiện theo các bước như sau:
Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật;
Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp thực hiện đăng ký kinh doanh.
Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp.
Bước 4: Doanh nghiệp nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh.

2. Hồ sơ thực hiện thay đổi ngành nghề kinh doanh

  • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, có chữ ký của người đại diện theo pháp luật.
  • Quyết định của Hội đồng thành viên; (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên); của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh. Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên; của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Các tài liệu khác chứng minh doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)

3. Thời hạn giải quyết.

Thời hạn giải quyết là 03 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Đăng ký kinh doanh nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo cho doanh nghiệp sửa đổi; bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

II. LƯU Ý KHI THAY ĐỔI NGÀNH NGHỀ KINH DOANH CHO DOANH NGHIỆP

  • Doanh nghiệp cần phải căn cứ vào nhu cầu thực tế cũng như những ngành nghề dự định kinh doanh trong tương lai gần để đăng ký kinh doanh.
  • Doanh nghiệp phải thực hiện đủ các điều kiện (vốn pháp định; giấy phép con; chứng chỉ;…) để được thực hiện hoạt động kinh doanh.
  • Cung cấp thông tin, hồ sơ để Luật Hồng Minh tư vấn ngành nghề; mã hóa ngành nghề; hỗ trợ khách hàng soạn thảo hồ sơ và đại diện khách hàng nộp hồ sơ. Và nhận kết quả tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
  • Kể từ 01/07/2015, thông tin ngành, nghề kinh doanh mà Doanh nghiệp thay đổi sẽ không hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp thay đổi ngành nghề sẽ được cấp Giấy xác nhận thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp. Trong đó có các ngành, nghề đã thay đổi.
  • Công bố thông tin trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh, Doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục công bố thông tin trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Thủ tục thay đổi ngành nghề cho doanh nghiệp

Trong quá trình hoạt động, vì nhiều ý do khác nhau mà doanh nghiệp không thu được lợi nhuận từ ngành nghề mà mình đang kinh doanh và muốn chuyển sang kinh doanh ngành nghề khác. Khi thay đổi ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp cần làm thủ tục đăng ký thay đổi. Vậy thủ tục đó là gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho những doanh nghiệp đnag muốn thay đổi ngành nghề kinh doanh.

1. Hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh

+ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo mẫu phụ lục II-1 Thông tư 02/2019/TT-BKHDT

+ Quyết định của chủ sở hữu đối với công ty TNHH một thành viên, của Đại hội đổng cổ đông đối với công ty cổ phần, của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên

+ Biên bản họp Hội đồng thành viên hoặc Đại hội đồng cổ đông

Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

+ Giấy ủy quyền (Nếu cá nhân, tổ chức nếu ủy quyền cho một tổ chức thực hiện)

+ Giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục bản sao: Đối với công dân Việt Nam có thể là căn cước công dân, chứng minh nhân dân hay Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực; Đối với người nước ngoài có thể là hộ chiếu nước ngoài, giấy tờ giá trị thay thế hộ chiếu còn hiệu lực.

+ Ngoài các tài liệu trên, đối với việc doanh nghiệp đăng ký các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp được quyền đăng ký ngành nghề trước. Sau đó khi hoàn tất thủ tục đăng ký, doanh nghiệp sẽ thực hiện các điều kiện kinh doanh và xin phép từng điều kiện cụ thể

2. Thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ như trên

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp chuẩn bị một bộ hồ theo thành phần đã nêu ở trên nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Trong thời gian 03 ngày làm việc sau khi nhận được hồ sơ của doanh nghiệp, phòng đăng ký kinh doanh có trách nhiệm thẩm định nội dung hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Cấp giấy xác nhận thay đổi ngành nghề kinh doanh

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, chuyên viên sẽ yêu cầu doanh nghiệp sẽ phải bản cứng (hồ sơ giấy) đến Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để cấp giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh mới.

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT HỒNG MINH

Hotline: 0969 439 507

Email: tuvanhongminh@gmail.com

Trụ sở chính: Số 31 Ngõ 221 Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

VPGD: Phòng 611, toà 27A1 Green star, 234 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tags: , , , , , , , ,

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222