Lưu ý khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký kết

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một trong những loại giấy tờ vô cùng quan trọng trong thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu một hợp đồng chuyển nhượng được lập và tiến hành một cách chặt chẽ thì quyền lợi của các bên sẽ được đảm bảo tránh được các rủi do không cần thiết. Dưới đây là một số lưu ý của Hồng Minh đến quý khách hàng khi tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

1. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Theo Luật đất đai 2013 thì đất đai được xem là thuộc sở hữu toàn dân. Nhà nước chính là đại diện chủ sở hữu đất đai cũng như thống nhất quản lý. Chúng ta chỉ được Nhà nước trao quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

Vì thế, hợp đồng chuyển nhượng quyền sẽ được ký kết khi giao dịch. Khác với việc ký kết hợp đồng mua bán đất như khi quý khách mua bán nhà ở.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên với nhau. Bên chuyển nhượng sẽ giao đất và quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng. Bên nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ trả một số tiền cho bên chuyển nhượng.

Hợp đồng này hợp pháp khi được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

2. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký kết ở đâu?

Hợp đồng này cần được ký kết tại văn phòng công chứng (điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013).

Những giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất có xác nhận của phòng công chứng mới đảm bảo giá trị pháp lý. Nhờ vậy hợp đồng này mới có giá trị khi tiến hành thủ tục với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Do đó hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ được ký kết tại văn phòng công chứng.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

3. Nội dung của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Nội dung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoàn chỉnh sẽ bao gồm các thông tin sau đây:

 • Tên, địa chỉ, thông tin cá nhân của các bên (gồm tên, số CMND, nơi cấp, ngày cấp, địa chỉ thường trú, địa chỉ hiện tại, số điện thoại).
 • Quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên (Bên thực hiện việc chuyển nhượng phải chuyển giao đủ diện tích đất, đúng loại đất, vị trí, số hiệu, tình trạng và ranh giới đất… Bên nhận chuyển nhượng phải trả đủ tiền, đúng thời hạn và phương thức thanh toán đồng thời thực hiện các nghĩa vụ khác theo luật đất đai).
 • Thời hạn sử dụng đất của bên chuyển nhượng và thời gian sử dụng đất còn lại của bên nhận chuyển nhượng.
 • Giá trị chuyển nhượng thửa đất theo thỏa thuận của các bên.
 • Quyền của bên thứ 3 đối với tài sản chuyển nhượng.
 • Các thông tin khác có liên quan đến quyền sử dụng đất như cầm cố, thế chấp. Nếu xảy ra các tình trạng trên thì các bên có trách nhiệm, nghĩa vụ ra sao.
 • Các trường hợp vi phạm hợp đồng và trách nhiệm, cách xử lý ra sao (phạt do chậm thanh toán, chậm bàn giao tài sản…).

4. Thông tin giữa các bên

Cả bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải cung cấp các giấy tờ như sổ hộ khẩu, CMND hoặc thẻ căn cước công dân, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng minh tình trạng độc thân… Thông tin trên các giấy tờ này cần được đảm bảo chính xác. Có vậy thì giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới hợp lệ và đúng như quy định của pháp luật.

5. Tính ổn định của thửa đất

Đây là bước mà quý khách cần kiểm tra xem thửa đất quý khách nhận chuyển nhượng có đang bị tranh chấp hay không. Tranh chấp này có thể xảy ra giữa các cá nhân hoặc với cả các tổ chức khác. Quý khách có thể liên hệ với UBND xã, cũng như những người xung quanh nơi đây để xác minh yếu tố này.

6. Quyền sở hữu đất

Quyền sở hữu ở đây chính là xác minh xem thửa đất này là tài sản riêng hay tài sản chung. Nếu là tài sản chung của hai người trở lên thì khi ký kết hợp đồng cần có mặt của tất cả những người đồng sở hữu. Ai vắng mặt bắt buộc phải có giấy ủy quyền được công chứng. Nếu không, những tranh chấp về sau có thể khiến hợp đồng chuyển nhượng này bị vô hiệu.

Ngoài 4 lưu ý trên, thông tin các bên thứ ba cũng cần phải xác thực như thửa đất có liên quan đến việc thế chấp, cầm cố, đặt cọc,… hay không. Có các vấn đề gì với các bên cung cấp điện, nước hay không.

Khi chuyển nhượng, các bên cũng cần phải hoàn thiện các nghĩa vụ tài chính. Cụ thể là nộp lệ phí trước bạ, các loại thuế thì sau đó mới nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

7. Đặt cọc và thanh toán khi hợp đồng được ký kết

Thông thường, bên bán đất có thể nhận cọc từ nhiều người đến xem mua. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thì người mua nên làm hợp đồng đặt cọc với bên bán. Và mặc dù pháp luật không bắt buộc thì cũng nên công chứng hợp đồng đặt cọc này. Nếu có bất kì tranh chấp nào phát sinh thì hợp đồng đặt cọc cũng đủ cơ sở yêu cầu Tòa án giải quyết.

Khi thanh toán hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất người mua cần phải lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Cần thực hiện việc thanh toán tiền tại ngân hàng để đảm bảo an toàn.
 • Không nên thanh toán bằng ngoại tệ, có thể khiến giao dịch bị vô hiệu.
 • Khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký kết và công chứng, cần phải tiến hành nộp thuế để tránh phát sinh phạt nộp chậm.
 • Sau các bước trên, quý khách có thể chuẩn bị hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Khi nhận được giấy chứng nhận, quý khách cần kiểm tra thông tin lại trên giấy chứng nhận và yêu cầu đính chính nếu có sai sót.

Trên đây là một số lưu ý của Luật Hồng Minh đối với quý khách hàng khi tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu quý khách còn có câu hỏi hay những băn khoăn nào khác cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số hotline: 0843.246.222 để được các luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222