Không Đăng Ký Đất Đai Có Bị Xử Phạt Không

Khi sử dụng đất nhưng chưa đăng ký đất đai có bị phạt không ? Đây là câu hỏi của rất nhiều quý khách hàng gửi tới Luật Hồng Minh. Để giải đáp vấn đề trên, Luật Hồng Minh xin tư vấn cho quý khách hàng như sau: 

Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu.

Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm đăng ký lần đầu và đăng ký biến động, được thực hiện tại tổ chức đăng ký đất đai thuộc cơ quan quản lý đất đai, bằng hình thức đăng ký trên giấy hoặc đăng ký điện tử và có giá trị pháp lý như nhau.

Không đăng ký đất đai có phải xử lý

Trường hợp không đăng ký đất đai

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 91/2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Trường hợp không đăng ký đất đai sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau: 

“ Điều 17. Không đăng ký đất đai

  1. Trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 95 của Luật đất đai tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:
  2. a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành mà không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu;
  3. b) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành mà không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu.

….

  1. Trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu, không thực hiện đăng ký biến động đất đai tại khu vực đô thị thì mức xử phạt bằng 02 lần mức xử phạt đối với từng trường hợp tương ứng theo quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.” 

Nếu người sử dụng không đăng ký đất đai thì buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc người đang sử dụng đất trong các trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu, không thực hiện đăng ký biến động đất đai phải làm thủ tục đăng ký đất đai theo quy định.

>>Xem thêm : Đăng ký đất đai là gì

Tóm lại

Như vậy, theo quy định của pháp luật, đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người đang sử dụng đất và người được giao đất để quản lý. Đăng ký lần đầu được thực hiện trong các trường hợp: thửa đất được giao, cho thuê để sử dụng; thửa đất đang sử dụng mà chưa đăng ký; thửa đất được giao để quản lý mà chưa đăng ký; nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chưa đăng ký.

Do đó, người đang sử dụng thửa đất phải thực hiện việc đăng ký lần đầu đối với thửa đất này. Nếu không đăng ký đất đai lần đầu thì người sử dụng đất sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Mức phạt phụ thuộc vào thời gian bạn bắt đầu sử dụng so với ngày mà Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai là ngày 05 tháng 01 năm 2020.

Ví dụ: Anh A sử dụng mảnh đất 120 m² từ ngày 1/1/2017 nhưng chưa đăng ký đất đai với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp trên anh A sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 17 Nghị định 91/2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Tức là anh A phải nộp phạt tối thiểu là 1.000.000 đồng và tối đa là 2.000.000 đồng vì thời hạn là anh A sử dụng đất so với ngày 05/1/2020 đã lớn hơn 24 tháng.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về vấn đề xử phạt hành chính đối với người đang sử dụng đất nhưng chưa đăng ký đất đai. Nếu quý khách hàng có câu hỏi hay băn khoăn nào khác xin vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222