Khóa học giáo dục định hướng

Rate this post

Một trong những vấn đề rất được người lao động quan tâm khi xuất khẩu lao động là việc họ có cần tham gia và hoàn thành khóa học giáo dục định hướng hay không? Và trong trường hợp buộc phải tham gia khóa học thì nội dung khóa học này bao gồm những gì? Để trả lời cho những câu hỏi này; Luật Hồng Minh xin mời quý khách hàng cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020; 
  • Nghị định 38/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

giáo dục định hướng

2. Người đi XKLĐ bắt buộc phải hoàn thành khóa học giáo dục định hướng?

Điều 44 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020 (Có hiệu lực từ 01/01/2022) quy định về điều kiện của người lao động do doanh nghiệp; đơn vị sự nghiệp; tổ chức; cá nhân Việt Nam đầu tư ra nước ngoài đưa đi làm việc ở nước ngoài như sau:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
  • Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài.
  • Đủ sức khỏe theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của bên nước ngoài tiếp nhận lao động.
  • Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ; chuyên môn; trình độ; kỹ năng nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của bên nước ngoài tiếp nhận lao động.
  • Có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học giáo dục định hướng.
  • Không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh; không được xuất cảnh; bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Như vậy, một trong những điều kiện để người lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động là phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học giáo dục định hướng.

3. Nội dung khóa học giáo dục định hướng

Nội dung giáo dục định hướng bao gồm:

+ Truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam;

+ Kiến thức cơ bản về pháp luật Việt Nam và pháp luật nước tiếp nhận lao động;

+ Nội dung cơ bản của các loại hợp đồng liên quan đến việc người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

+ Kỹ năng chi tiêu, tiết kiệm, gửi tiền về nước trong thời gian làm việc ở nước ngoài;

+ Kỷ luật lao động, an toàn và vệ sinh lao động;

+ Phong tục tập quán, văn hóa của nước tiếp nhận lao động;

+ Cách thức ứng xử trong lao động và đời sống;

+ Sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc; giao thông; mua bán; sử dụng các dụng cụ, thiết bị phục vụ sinh hoạt đời sống hằng ngày;

+ Kiến thức cơ bản về cưỡng bức lao động; phòng, chống buôn bán người; bình đẳng giới; lạm dụng tình dục; bạo lực giới và các kỹ năng phòng ngừa;

+ Nội dung cơ bản về bảo hộ công dân; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp; chính đáng và những vấn đề cần phòng ngừa trong thời gian làm việc ở nước ngoài;

+ Định hướng về việc tiếp cận cơ hội việc làm sau khi về nước;

+ Thông tin về các địa chỉ và đường dây nóng hỗ trợ người lao động khi gặp khó khăn trong thời gian làm việc ở nước ngoài.

Doanh nghiệp; đơn vị sự nghiệp; tổ chức; cá nhân Việt Nam đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; có trách nhiệm tổ chức giáo dục định hướng để người lao động được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học giáo dục định hướng trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Tổng kết

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về người đi XKLĐ bắt buộc phải hoàn thành khóa học giáo dục định hướng? Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn; hướng dẫn; giải đáp liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp trực tiếp. 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222