Hợp đồng mua bán đất đã công chứng có hủy bỏ được không?

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng. Nhiều quý khách hàng thắc mắc rằng khi đã công chứng hợp đồng mua bán đất nhưng sau đó không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng thì có thể hủy bỏ hợp đồng được không.

Để giải đáp thắc mắc trên của quý khách hàng, Luật Hồng Minh xin tư vấn như sau:

Giải đáp thắc mắc 

Theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc mua bán đất phải được lập thành hợp đồng và có công chứng, chứng thực:  

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

  1. a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

…..”

Việc lập hợp đồng và công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất chỉ là một bước trong thủ tục chuyển nhượng đất, việc chuyển nhượng chỉ coi là hoàn thành khi tiến hành xong thủ tục sang tên.

Hợp đồng mua bán đã có công chứng

Theo quy định Luật công chứng năm 2014

Thêm vào đó theo quy định tại Điều 51 Luật công chứng năm 2014, Quý vị có thể hủy bỏ hợp đồng mua bán đất: 

“ Điều 51. Công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch

  1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.
  2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

….”

Giải thích theo quy định trên

Theo quy định trên, nếu quý vị muốn hủy bỏ hợp đồng đã công chứng thì phải có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của những người tham gia hợp đồng đó và nộp cho công chứng viên để tiến hành thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng.

Nơi tiến hành hủy bỏ hợp đồng đã công chứng: theo như quy định trên thì việc hủy bỏ hợp đồng đã công chứng được thực hiện ở tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng. Trong trường hợp tổ chức đó không còn hoạt động thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

Thủ tục hủy hợp đồng đã công chứng được thực hiện như sau

Bước 1: Quý vị chuẩn bị hồ sơ như sau:

+ Phiếu yêu cầu công chứng (Mẫu số 01/PYC)

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

+ Biên bản thỏa thuận về việc hủy bỏ hợp đồng mua bán đất

+ Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng

+ Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có.

Bước 2: Quý vị nộp hồ sơ (bao gồm các tài liệu, giấy tờ như trên) đến tổ chức hành nghề công chứng đã công chứng hợp đồng mua bán đất trước đó.

Bước 3: Công chứng viên kiểm tra hồ sơ. Nếu đầy đủ và phù hợp với quy định pháp luật thì tiến hành thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

Công chứng viên giải thích cho các bên về quyền, nghĩa vụ và hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ hợp đồng đã công chứng. Các bên trong hợp đồng đã công chứng đồng ý việc hủy bỏ hợp đồng thi ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên yêu cầu các bên trong hợp đồng xuất trình bản chính của các giấy tờ liên quan trong hồ sơ.

Tổng kết

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về vấn đề chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam. Nếu quý khách hàng có câu hỏi hay băn khoăn nào khác xin vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222