Giải Đáp Về Vốn Điều Lệ Khi Thành Lập Công Ty

Câu hỏi: Tôi đang có nhu cầu thành lập công ty riêng, nhưng tôi băn khoăn không biết quy định của pháp luật về vốn điều lệ của công ty như thế nào. Tôi cần tối thiểu bao nhiêu vốn để thành lập công ty mong Hồng Minh có thể giúp tôi giải đáp, xin cảm ơn!

Trước tiên Hồng Minh cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về nội dung mà quý khách yêu cầu tư vấn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Trước hết quý khách hàng cần hiểu vốn điều lệ công ty là gì?

Vốn điều lệ là một số vốn do các thành viên, các cổ đông, chủ sở hữu công ty góp hoặc cam kết góp. Vốn điều lệ được nêu rõ trong điều lệ của công ty. Khác với vốn pháp định là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có do pháp luật quy định dành cho những ngành nghề kinh doanh có điều kiện khi thành lập doanh nghiệp.

Trong trường hợp doanh nghiệp đăng ký những ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định thì số vốn điều lệ tối thiểu doanh nghiệp đăng ký phải bằng với vốn pháp định. Ví dụ: Đối với ngành nghề kinh doanh bất động sản, theo quy định của pháp luật hiện hành thì mức vốn pháp định là 20 tỷ đồng. Do đó nếu doanh nghiệp muốn đăng ký kinh doanh ngành nghề này thì mức vốn điều lệ tối thiểu khi đăng ký phải là 20 tỷ đồng.

Vốn điều lệ khi mở công ty

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành thì doanh nghiệp được tự do và chủ động đăng ký số vốn điều lệ. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là doanh nghiệp có thể đăng ký số vốn thục tế không có thật. Điều này có thể gây ra nhiều khó khăn cho việc thực hiện sổ sách kế toán… Trong trường hợp công ty của quý khách bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra và phát hiện ra số vốn điều lệ không đúng với đăng ký khi thành lập công ty thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Do quý khách hàng không nêu rõ loại hình doanh nghiệp mà quý khách muốn thành lập, do đó Hồng Minh xin lưu ý đến quý khách hàng một số vấn đề liên quan về vốn điều lệ trong các loại hình doanh nghiệp

Loại hình công ty TNHH

Dựa theo quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP về thời hạn thành viên, chủ sở hữu phải thực hiện việc hoàn thành nghĩa vụ góp đủ vốn điều lệ đã đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thời hạn thực hiện không quá 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đối với công ty TNHH một thành viên:

Được giảm vốn điều lệ trong trường hợp Chủ sở hữu không thanh toán đầy đủ và đúng thời hạn tại Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2014.

Được tăng vốn điều lệ bằng việc chủ sở hữu công ty đầu tư thêm hoặc huy động thêm vốn góp của người khác. Trường hợp huy động thêm vốn của người khác, công ty phải chuyển đổi thành Công ty TNHH hai thành viên trở lên trở lên trong 15 ngày, kể từ ngày thành viên mới cam kết góp vốn vào công ty.

– Đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Được tăng/giảm vốn điều lệ bằng cách tăng/hoàn trả một phần vốn góp cho thành viên theo tỷ lệ vốn góp của họ; tiếp nhận/ mua lại phần vốn góp; tăng/giảm vốn điều lệ tương ứng với giá trị tài sản tăng/giảm của Công ty.

Vốn điều lệ của công ty chuẩn

Loại hình công ty Cổ phần:

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về vốn điều lệ của công ty Cổ phần là do các cổ đông tự thỏa thuận và ghi vào điều lệ của công ty. Tuy nhiên các cổ đông sáng lập có thể mua hết hoặc mua không hết số vốn điều lệ và chỉ góp 20% cổ phần phổ thông của mình tại thời điểm đăng ký kinh doanh, 80% còn lại là cổ phần chào bán (phát hành) dùng để huy động vốn thời hạn là 03 năm. Đây cũng chính là đặc trưng riêng của công ty Cổ phần.

Còn theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định các cổ đông phải góp đủ theo vốn điều lệ đã đăng ký trong vòng 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Số cổ phần được quyền phát hành bao gồm số cổ phần đã đăng ký mua tại thời điểm đăng ký kinh doanh và số cổ phần sẽ phát hành thêm trong thời hạn 03 năm, kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và được ghi tại Điều lệ công ty.

Loại hình công ty hợp danh và công ty Tư nhân

Được tăng/giảm vốn điều lệ

Thời hạn góp vốn, tăng/giảm vốn điều lệ của các loại hình công ty cũng có nhiều điểm phức tạp và chưa thống nhất, không thể đưa ra tất cả trường hợp và giải thích các thuật ngữ tại đây. Vì thế nếu bạn chọn loại hình công ty Cổ Phần hay TNHH, có thể liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn cặn kẽ về vấn đề này và giúp doanh nghiệp chọn được con đường tốt nhất tránh được những rủi ro pháp lý không đáng có trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung tư vấn của hồng Minh chúng tôi về vấn đề mà quý khách hàng yêu cầu. Nếu quý khác hàng còn băn khoăn hay có câu hỏi nào khác, quý khách vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được các luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp. Chúc quý khách thành công.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222