Giải đáp về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Xin chào Luật Hồng Minh, tôi đang có một vấn đề băn khoăn cần được giải đáp, mong Luật Hồng Minh giúp đỡ. Hiện tại tôi đang có dự định mua một mảnh đất để xây dựng nhà ở. Tôi băn khoăn không biết mảnh đất đấy có được phép chuyển nhượng hay không? Làm thế nào để tránh được rủi do khi nhận chuyển nhượng mảng đất đó?

Trước hết Luật Hồng Minh xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về nội dung mà quý khách hàng yêu cầu tư vấn chúng tôi xin được trả lời như sau.

Để tránh được rủi do khi quý khách nhận chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất đó, quý khách cần tìm hiểu trước xem mảnh đất đó có đáp ứng được các điều kiện khi chuyển nhượng hay không. Những điều kiện đó bao gồm:

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai năm 2013;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Và đất đang trong thời hạn sử dụng đất.

Lưu ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Ngoài ra, đối với người sử dụng đất trong trường hợp là hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất có điều kiện phải đáp ứng các điều kiện của Điều 192 Luật đất đai năm 2013. Còn người sử dụng đất có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở; dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê phải đáp ứng các điều kiện của Điều 94 Luật này.

Đồng thời người sử dụng đất muốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp phải đáp ứng thêm điều kiện được quy định tại Điều 93 Luật đất đai năm 2013. Còn những đối tượng rơi vào các trường hợp được quy định tại Điều 91 Luật đất đai năm 2013 thì sẽ không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Các chủ thể phải thật lưu ý các điều kiện này khi thực hiện quyền chuyển nhượng cũng như nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để có thể thực hiện chuyển nhượng đất thành công.

Lưu ý: Những trường hợp sau đây không được nhận  chuyển nhượng quyền sử dụng đất

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

– Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

– Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Do đó để tránh được những rủi dô không đáng có khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với mảnh đất mà quý khách yêu cầu, quý khách nên tìm hiểu một số nội dung liên quan mà chúng tôi đã nêu trên để biết được mảnh đất mà quý khách muốn nhận chuyển nhượng có đáp ứng đầy đủ các điều kiện được chuyển nhượng hay không. Đồng thời quý khách cũng nên tìm hiểu xem mình có phải là đối tượng được nhận chuyển nhượng hay không. Trên đây là nội dung tư vấn của Hồng Minh về vấn đề mà quý khách yêu cầu. Chúng tôi hy vọng những ý kiến tư vấn này sẽ hữu ích đối với quý khách. Nếu quý khách vẫn còn băn khoăn hay có câu hỏi khác cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số hotline: 0843.246.222 để được các luật sư của Hồng Minh tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222