Đưa người lao động đi làm giúp việc gia đình tại trung đông

Rate this post

Trong những năm gần đây; việc đưa người lao động Việt Nam sang khu vực Trung Đông làm người giúp việc diễn ra tương đối phổ biến. Tương tự như việc đưa người lao động đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản; hay đưa người đi làm việc tại lãnh thổ Đài Loan; thì việc đưa người lao động đi làm giúp việc gia đình tại nơi tiếp nhận thuộc khu vực Trung Đông cũng cần phải đáp ứng đủ các điều kiện do Luật định. Trong bài viết dưới đây; Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng điều kiện hoạt động đưa người lao động đi làm giúp việc gia đình tại nước tiếp nhận thuộc khu vực Trung Đông.

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020; 
  • Nghị định 38/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

lao động giúp việc tại Trung Đông

2. Điều kiện đối với doanh nghiệp dịch vụ 

Doanh nghiệp dịch vụ không bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong vòng 02 năm; tính đến ngày nộp hồ sơ đề nghị lần đầu được đưa người lao động đi làm giúp việc gia đình tại các nước tiếp nhận thuộc khu vực Trung Đông; khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Có phòng thực hành kỹ năng với các trang thiết bị; dụng cụ cần thiết để thực hành công việc giúp việc gia đình… phù hợp với văn hóa; tập quán nước tiếp nhận lao động thuộc khu vực Trung Đông.
  • Có nhân viên nghiệp vụ với ít nhất 01 năm kinh nghiệm trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc tại nước tiếp nhận thuộc khu vực Trung Đông.
  • Có ít nhất 01 nhân viên quản lý lao động thường trực tại mỗi nước tiếp nhận lao động. Nhân viên này phải có ít nhất 01 năm kinh nghiệm quản lý lao động ở nước ngoài; thông thạo tiếng Ả Rập; hoặc tiếng Anh trình độ từ B1 (khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu – CEFR); hoặc tương đương trở lên.

3. Hồ sơ; thủ tục đăng ký

  • Hồ sơ đăng ký bao gồm:

+ Văn bản đề nghị theo Mẫu số 08 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này;

+ Các tài liệu chứng minh đáp ứng quy định tại Điều 25 của Nghị định này (nếu thay đổi so với hồ sơ doanh nghiệp tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).

  • Thủ tục đăng ký:

+ Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính tới Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;

+ Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản chấp thuận để doanh nghiệp đưa người lao động đi làm giúp việc gia đình tại nước tiếp nhận thuộc khu vực Trung Đông. Trường hợp không chấp thuận, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

4. Đào tạo và quản lý người lao động 

4.1. Đào tạo người lao động đi làm giúp việc tại nước tiếp nhận thuộc khu vực Trung Đông

Doanh nghiệp phải tổ chức bồi dưỡng kiến thức cần thiết (ít nhất 74 tiết); đào tạo kỹ năng nghề giúp việc gia đình (ít nhất 145 tiết); và dạy tiếng Ả Rập hoặc tiếng Anh (ít nhất 145 tiết) cho người lao động. Tổng thời gian đào tạo ít nhất 45 ngày.

  • Chậm nhất 05 ngày làm việc kể từ khi bắt đầu tổ chức đào tạo; doanh nghiệp gửi 01 bản chính danh sách người lao động (gồm họ và tên; ngày tháng năm sinh; số hộ chiếu/số chứng minh thư hoặc số căn cước công dân) tham gia khóa đào tạo trực tiếp; hoặc qua dịch vụ bưu chính và thư điện tử tới Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; cập nhật danh sách (nếu có sự thay đổi).
  • Doanh nghiệp chỉ nộp hồ sơ đề nghị cấp thị thực cho người lao động sau khi người lao động đã hoàn thành khóa đào tạo. Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp thị thực; doanh nghiệp đồng thời gửi 01 bản chính danh sách người lao động (gồm họ và tên; ngày tháng năm sinh; số hộ chiếu) trực tiếp; hoặc qua dịch vụ bưu chính và thư điện tử tới Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

4.2. Quản lý người lao động

  • Doanh nghiệp phải cử nhân viên quản lý lao động thường trực tại nước tiếp nhận trước khi đưa lao động đi và thông tin về địa chỉ; số điện thoại liên lạc của nhân viên này tới Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; và Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước tiếp nhận thuộc khu vực Trung Đông.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về điều kiện hoạt động đưa người lao động đi làm giúp việc gia đình tại nước tiếp nhận thuộc khu vực Trung Đông. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn; hướng dẫn; giải đáp liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp trực tiếp. 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222