Đưa người đi thực tập kỹ năng tại nhật bản

Rate this post

Nhật Bản là một trong những quốc gia đối tác kinh tế lớn của Việt Nam; bên cạnh đó; đây cũng là quốc gia có tỷ lệ lao động người Việt Nam đến sinh sống và làm việc. Cũng tương tự như việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại lãnh thổ Đài Loan; việc đưa người lao động đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản cũng cần phải đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng điều kiện hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi thực tập kỹ năng tại nhật bản theo quy định của pháp luật hiện hành.

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020; 
  • Nghị định 38/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

thực tập kỹ năng nghề tại Nhật Bản

2. Điều kiện giới thiệu doanh nghiệp dịch vụ 

Doanh nghiệp dịch vụ không bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong vòng 02 năm tính đến ngày nộp hồ sơ đề nghị giới thiệu với phía Nhật Bản; được xem xét giới thiệu để đưa người lao động đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Có cơ sở vật chất để bồi dưỡng kiến thức cần thiết; và đào tạo tiếng Nhật đáp ứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều 8 của Nghị định 38/2020/NĐ-CP.
  • Có nhân viên nghiệp vụ chuyên trách thị trường Nhật Bản; với ít nhất 01 năm kinh nghiệm trong hoạt động đưa người lao động đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản; nhân viên khai thác thị trường ngoài nước; và nhân viên quản lý lao động làm việc ở nước ngoài có chứng chỉ tiếng Nhật trình độ từ N2 (chuẩn JLPT); hoặc tương đương trở lên.
  • Đáp ứng các tiêu chuẩn đối với doanh nghiệp đưa người lao động đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản theo thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

3. Hồ sơ; thủ tục giới thiệu doanh nghiệp dịch vụ 

  • Hồ sơ đề nghị giới thiệu bao gồm:

+ Văn bản đề nghị theo Mẫu số 07 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này;

+ Các tài liệu chứng minh đáp ứng quy định tại khoản 1; 2 và 3 Điều 21 của Nghị định này (nếu thay đổi so với hồ sơ doanh nghiệp tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).

  • Thủ tục giới thiệu:

+ Doanh nghiệp dịch vụ nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị giới thiệu trực tiếp; hoặc qua dịch vụ bưu chính tới Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;

+ Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đưa tên doanh nghiệp dịch vụ vào danh sách các doanh nghiệp để giới thiệu với cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản; đồng thời có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp dịch vụ thực hiện. Trường hợp không giới thiệu; Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

4. Nguyên tắc hợp tác giữa doanh nghiệp dịch vụ của Việt Nam với tổ chức quản lý của Nhật Bản

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thống nhất với cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản về nguyên tắc hợp tác giữa doanh nghiệp dịch vụ của Việt Nam với tổ chức quản lý của Nhật Bản; và thông báo cho các doanh nghiệp dịch vụ về nguyên tắc hợp tác để thực hiện.

5. Quản lý người lao động đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản

Khi số người lao động do doanh nghiệp đưa đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản từ 200 người trở lên; doanh nghiệp phải cử nhân viên quản lý lao động thường trực tại Nhật Bản; và thông tin về địa chỉ; số điện thoại liên lạc của nhân viên này với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; và Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về điều kiện hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi thực tập kỹ năng tại nhật bản. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn; hướng dẫn; giải đáp liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp trực tiếp. 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222