Thực hiện dự án đầu tư khi đã bị cơ quan đăng ký đầu tư quyết định ngừng hoạt động có bị phat không?

Tiếp tục thực hiện dự án đầu tư khi đã bị cơ quan đăng ký đầu tư quyết định ngừng hoạt động có bị phat không?

Nhiều nhà đầu tư khi nhận quyết định ngừng thực hiện hoạt động dự án đầu tư nhưng vẫn cố chấp tiếp tục thực hiện dự án đầu tư. Hành vi tiếp tục thực hiện hoạt động của dự án đầu tư của Nhà đầu tư là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật về đầu tư. Và để biết cụ thể về mức phạt hành chính là bao nhiêu và những dự án nào bị cơ quan đăng ký đầu tư ra quyết định tạm ngừng mời quý vị theo dõi bài viết dưới đây của Luật Hồng Minh.

1. Các trường hợp dự án đầu tư bị tạm ngừng theo quyết định của cơ quan đăng ký đầu tư

Theo quy định tại khoản 2 Điều 47 Luật đầu tư năm 2014 có các trường hợp sau đây cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư quyết định ngừng hoặc ngừng một phần hoạt động của dự án đầu tư :

+ Để bảo vệ di tích, di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia theo quy định của Luật di sản văn hóa;

+ Để khắc phục vi phạm môi trường theo đề nghị của cơ quan nhà nước quản lý về môi trường;

+ Để thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn lao động theo đề nghị của cơ quan nhà nước quản lý về lao động;

+ Theo quyết định, bản án của Tòa án, Trọng tài;

+ Nhà đầu tư không thực hiện đúng nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đã bị xử lý vi phạm hành chính nhưng tiếp tục vi phạm.

Thực hiện dự án đâu tư bị ngừng hoạt động

Trên đây là những trường hợp dự án đầu tư phải ngừng hoạt động theo quyết định của Cơ quan đăng ký đầu tư. Ngoài ra còn có một số trường hợp dự án đầu tư phải tạm ngừng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đó là những dự án đầu tư mà việc thực hiện dự án có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia theo đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Tiếp tục thực hiện dự án đầu tư khi có quyết định ngừng của Cơ quan đăng ký đầu tư thì có bị xử phạt hành chính

Khi đã có quyết định ngừng hoạt động dự án đầu tư của Cơ quan đăng ký đầu tư mà Nhà đầu tư vấn tiếp tục thực hiện hoạt động thì Nhà đầu tư phải chịu xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Cụ thể theo quy định tại điểm b khoản 6 Điều 13 Nghị định 50/2016/NĐ-CP nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

“ Điều 13. Vi phạm các quy định về hoạt động đầu tư tại Việt Nam
…..

6. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục đầu tư;

b) Tiếp tục triển khai dự án khi đã bị cơ quan đăng ký đầu tư quyết định ngừng hoạt động;

c) Tiếp tục triển khai dự án khi đã chấm dứt hoạt động mà không được cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận;

d) Không triển khai dự án đầu tư sau 12 (mười hai) tháng mà không được cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận
….”

Theo quy định trên thì Nhà đầu tư sẽ bị xử phạt hành chính số tiền tối thiểu 40.000.000 đồng và tối đa 60.000.000 đồng đối với hành vi của mình và sẽ bị buộc phải dừng thực hiện dự án đầu tư theo đúng quyết định của Cơ quan đăng ký đầu tư.

Tóm lại, khi đã có quyết định ngừng hoạt động dự án đầu tư của Cơ quan đăng ký đầu tư thì Nhà đầu tư không có cách nào khác là phải ngừng mọi hoạt động của dự án nếu không ngừng sẽ phải chịu xử phạt hành chính với khoản tiền mà chúng tôi đã cung cấp cho quý vị ở trên.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về vấn đề xử phạt hành chính đối với hành vi tiếp tục thực hiện hoạt động dự án đầu tư khi có quyết định ngừng của Cơ quan đăng ký đầu tư.. Nếu quý khách hàng có câu hỏi hay băn khoăn nào khác xin vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222