Chuyển đổi giấy chứng nhận đầu tư sang giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trong nhiều trường hợp vì một vài lý do khách quan hay chủ quan cho việc hoạt động của doanh nghiệp mà doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sang Giấy đăng ký doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp thắc mắc là cần phải làm gì, chuẩn bị hồ sơ như thế nào để cơ quan nhà nước chấp thuận việc xin cấp đổi? Để giải đáp những khúc mắc trên của nhiều doanh nghiệp, Luật Hồng Minh xin đưa ra ý kiến tư vấn của mình như sau:

Theo quy định tại Điều 81 Nghị định 78/2015/NĐ-CP nghị định quy định về đăng ký doanh nghiệp có quy định về việc chuyển đổi Giấy chứng nhận đầu tư sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cụ thể như sau:

“Điều 81. Điều khoản chuyển tiếp

…….

  1. Doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành được tiếp tục hoạt động theo nội dung các giấy chứng nhận nêu trên và không bắt buộc phải thực hiện thủ tục đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo mẫu mới khi đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

…..

  1. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay thế cho nội dung đăng ký kinh doanh trong Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) nhưng không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp nộp giấy đề nghị kèm theo bản sao hợp lệ Giấy phép đầu tư hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) và bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.”

chứng nhận đầu tư sang giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Đối với những doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư trước ngày 01 tháng 11 năm 2015 thì có thể làm thủ tục đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp- thủ tục này không phải là thủ tục bắt buộc.

Với những doanh nghiệp có nhu cầu được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay thế cho Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư nhưng không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ có thành phần như sau:

+ Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư theo mẫu Phụ lục II-18 ban hành kèm theo Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT.

+ Bản sao hợp lệ Giấy phép đầu tư hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh)

+ Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Giấy ủy quyền hoặc Giấy giới thiệu người đi làm thủ tục (nếu có)

+  Giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền ( nếu doanh nghiệp tiến hành ủy quyền)

Thủ tục chuyển đổi giấy chứng nhận đầu tư sang giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị 1 bộ hồ sơ như trên

Bước 2: Nộp hồ sơ

  • Địa điểm nộp: Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh nhận hồ sơ và trao Giấy biên nhận

Bước 4: Phòng Đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và các giấy xác nhận khác theo quy định pháp luật.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về vấn đề chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam. Nếu quý khách hàng có câu hỏi hay băn khoăn nào khác xin vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222