Điều Kiện Và Thủ Tục Giải Thể Công Ty Cổ Phần

5/5 - (1 bình chọn)

Công ty cổ phần khi muốn giải thẻ doanh nghiệp thì cần phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định trước khi tiến hành giải thể công ty. Chir khi doanh nghiệp đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu dó thì công ty mới có thể tiến hành thủ tục giải thể. Bên cạnh đó trình tự, thủ tục giải thể công ty cổ phần cũng phải được tiến hành theo quy định của pháp luật. Trong bài viết dưới đây, Hồng Minh sẽ hướng dẫn quý khách hàng về điều kiện và thủ tục giải thể công ty Cổ phần.

1. Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP

2. Điều kiện giải thể công ty Cổ phần

– Cần có sự nhất quán đồng lòng của hội đồng cổ đông thông qua đại hội cổ đông (đại hội đồng cổ đông đều thống nhất giải thể doanh nghiệp). Nếu không có sự thống nhất của các thành viên kèm biên bản ghi nhận thực tế, có xác nhận của các bên thì chưa đủ điều kiện để được chấp thuận việc giải thể. Đặc biệt điều kiện giải thể công ty cổ phần quan trọng nhất phải kể đến việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính như nợ lương, thuế, bảo hiểm, ngân hàng, đối tác…..

Phần này, thường là nguyên do dẫn đến việc giải thể công ty cổ phần bị kéo dài. Muốn công ty cổ phần được giải thể, nhất định chủ doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ và triệt để nghĩa vụ liên quan đến tài chính của công ty. Vì vậy điều kiện giải thể công ty cổ phần bao gồm việc công ty đó thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm liên quan đến tài chính đối với các cá nhân, chủ thể liên quan.

– Công ty cổ Phần đó không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài.

Giải thể công ty cổ phần

3. Các trường hợp giải thể công ty Cổ phần

– Trường hợp giải thể tự nguyện: Nếu như trong quá trình hoạt động và phát triển, công ty gặp phải những khó khăn, vướng mắc, dẫn đến bị thua lỗ, làm ăn khó khăn, kiệt quệ về kinh tế, khó có đường lui… thì lúc này quý khách hàng có quyền quyết định giải thể công ty của mình theo đúng quy định của Luật này. Nhưng quý khách cần phải có sự đồng ý của Đại hội đồng cổ đông về quyết định giải thể Công ty Cổ phần. Khi đó doanh nghiệp mới được phép tiến hành làm thủ tục giải thể công ty. Ngoài ra, cũng có thể Công ty đã hết thời hạn hoạt động ghi trong Điều lệ nhưng không ra hạn thêm thì cũng có thể giải thể.

– Trường hợp giải thể bắt buộc: Trong quá trình hoạt động, công ty của bạn vướng vào một số vấn đề khác dẫn đến bị tịch thu Giấy đăng ký kinh doanh thì cũng phải tiến hành làm thủ tục giải thể. Bên cạnh đó, công ty vì vi phạm pháp luật mà bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền, hoặc Tòa án ra quyết định cần giải thể. Thì lúc đó, công ty cổ phần đó cũng phải tiến hành thủ tục giải thể đúng quy định trong thời gian sớm nhất.

4. Thủ tục giải thể công ty Cổ phần

Bước 1. Công bố giải thể công ty Cổ phần

– Thông báo về giải thể doanh nghiệp;

– Quyết định giải thể doanh nghiệp và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc giải thể doanh nghiệp;

Bước 2. Đóng mã số thuế tại cơ quan thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Bước 3. Nộp hồ sơ giải thể tại Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

– Thông báo về giải thể doanh nghiệp;

– Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp;

– Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội (nếu có);

– Danh sách người lao động sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có);

– Con dấu và giấy chứng nhận mẫu dấu (nếu có);

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bộ phận một cửa tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ trao giấy biên nhận và hẹn trả kết quả xử lý hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả giải quyết hồ sơ

Nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Trên đây là những nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh về điều kiện và thủ tục để giải thể công ty Cổ phần. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi, băn khoăn nào khác cần giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222