Điều Kiện Hành Nghề Đấu Giá Tài Sản

Rate this post

Theo Luật Đầu tư năm 2020 thì kinh doanh đấu giá tài sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để được hành nghề đấu giá tài sản phải đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về hành nghề đấu giá tài sản. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng điều kiện đấu giá tài sản theo quy định của pháp luật hiện hành.

1. Tiêu chuẩn về đấu giá viên

Đấu giá viên phải có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

 • Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam; tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; có phẩm chất đạo đức tốt;
 • Có bằng tốt nghiệp đại học; hoặc trên đại học thuộc một trong các chuyên ngành luật; kinh tế; kế toán; tài chính, ngân hàng;
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề đấu giá; quy định tại Điều 11 của Luật Đấu giá tài sản năm 2016, trừ trường hợp được miễn đào tạo nghề đấu giá quy định tại Điều 12 của Luật Đấu giá tài sản năm 2016;
 • Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá.

2. Đào tạo nghề đấu giá

 • Người đủ tiêu chuẩn quy định nêu trên, có thời gian làm việc trong lĩnh vực được đào tạo từ 03 năm trở lên được tham gia khóa đào tạo nghề đấu giá.
 • Thời gian khóa đào tạo nghề đấu giá là 06 tháng. Người hoàn thành khóa đào tạo nghề đấu giá được cơ sở đào tạo nghề đấu giá cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề đấu giá.

Lưu ý: Người được miễn đào tạo nghề đấu giá:

 • Người đã là luật sư, công chứng viên, thừa phát lại, quản tài viên, trọng tài viên có thời gian hành nghề từ 02 năm trở lên.
 • Người đã là thẩm phán, kiểm sát viên, chấp hành viên.
Điều Kiện Hành Nghề Đấu Giá Tài Sản
Điều Kiện Hành Nghề Đấu Giá Tài Sản

3. Trung tâm dịch vụ hành nghề đấu giá tài sản

 • Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập.
 • Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Tư pháp, có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng. Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản là đấu giá viên.

4. Doanh nghiệp hành nghề đấu giá tài sản

–  Doanh nghiệp đấu giá tài sản được thành lập, tổ chức và hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

–  Tên của doanh nghiệp đấu giá tư nhân do chủ doanh nghiệp lựa chọn, tên của công ty đấu giá hợp danh do các thành viên thỏa thuận lựa chọn và theo quy định của Luật doanh nghiệp nhưng phải bao gồm cụm từ “doanh nghiệp đấu giá tư nhân” hoặc “công ty đấu giá hợp danh”.

–  Điều kiện đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản:

 • Doanh nghiệp đấu giá tư nhân có chủ doanh nghiệp là đấu giá viên, đồng thời là Giám đốc doanh nghiệp; Công ty đấu giá hợp danh có ít nhất một thành viên hợp danh là đấu giá viên, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh là đấu giá viên;
 • Có trụ sở, cơ sở vật chất, các trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho hoạt động đấu giá tài sản.

–  Những nội dung liên quan đến thành lập, tổ chức, hoạt động và chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản không quy định tại Luật này thì thực hiện theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

>> Mời bạn xem thêm: thù lao dịch vụ đấu giá tài sản

Đăng ký hoạt động của doanh nghiệp hành nghề đấu giá tài sản:

–  Doanh nghiệp đáp ứng quy định gửi một bộ hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động đấu giá tài sản đến Sở Tư pháp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Nộp phí theo quy định của pháp luật. Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hoạt động;
 • Điều lệ của doanh nghiệp đối với công ty đấu giá hợp danh;
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu Chứng chỉ hành nghề đấu giá của chủ doanh nghiệp đấu giá tư nhân, Chứng chỉ hành nghề đấu giá của thành viên hợp danh, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh;
 • Giấy tờ chứng minh về trụ sở của doanh nghiệp đấu giá tài sản; cam kết bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho hoạt động đấu giá tài sản.

–  Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Sở Tư pháp cấp Giấy đăng ký hoạt động cho doanh nghiệp đấu giá tài sản. Trường hợp từ chối thì phải thông báo lý do bằng văn bản. Doanh nghiệp bị từ chối cấp Giấy đăng ký hoạt động có quyền khiếu nại; khởi kiện theo quy định của pháp luật.

–  Doanh nghiệp đấu giá tài sản hoạt động kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động.

Lời kết

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về điều kiện hành nghề đấu giá tài sản. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn; quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222; hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222