Điều kiện cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Rate this post

Từ ngày 1/1/2022 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020 chính thức có hiệu lực; đã có nhiều quy định thay đổi so với Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trước đó. Một trong những điểm mới; điểm khác khi Luật mới chính thức có hiệu lực đó là điều kiện để được cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong bài viết dưới đây; Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng điều kiện cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài kể từ ngày 1/1/2022.

1. Căn cứ pháp lý

 • Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020; 
 • Nghị định 38/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

giấy phép hoạt động đưa người lao động đi lam việc ở nước ta

2. Điều kiện về loại hình doanh nghiệp và vốn pháp định

Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (sau đây gọi là doanh nghiệp dịch vụ) là công ty trách nhiệm hữu hạn; công ty cổ phần; và công ty hợp danh được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp; đáp ứng các điều kiện sau đây về vốn:

 • Vốn pháp định không thấp hơn 5.000.000.000 đồng (năm tỷ Việt Nam đồng).
 • Có chủ sở hữu; tất cả các thành viên; cổ đông là nhà đầu tư trong nước theo quy định của Luật Đầu tư.

3. Điều kiện về đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Nội dung của Đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam; và nước tiếp nhận lao động; được thực hiện theo Mẫu số 02 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 38/2020/NĐ-CP.

4. Điều kiện về bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài; và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

4.1. Về bộ máy chuyên trách

 • Bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài; và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của doanh nghiệp dịch vụ (sau đây gọi là bộ máy) bao gồm:

+ Trung tâm bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài gồm bộ phận đào tạo; và bộ phận quản lý học viên;

+ Các phòng nghiệp vụ thực hiện hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với nhiệm vụ khai thác thị trường ngoài nước; tuyển chọn lao động; quản lý lao động làm việc ở nước ngoài; hỗ trợ lao động về nước; tài chính;

+ Trung tâm bồi dưỡng kiến thức cần thiết; và các phòng nghiệp vụ phải đảm bảo số lượng nhân viên nghiệp vụ để thực hiện hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

 • Cơ sở vật chất để tổ chức bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động thuộc sở hữu của doanh nghiệp dịch vụ; hoặc được doanh nghiệp dịch vụ thuê ổn định theo hợp đồng phù hợp với quy định của pháp luật; và phải đáp ứng điều kiện tối thiểu sau:

+ Có đủ phòng học và phòng ở cho 100 lao động tại một thời điểm;

+ Diện tích phòng học trung bình 1,4 m2/học viên và phòng ở trung bình 3,5 m2/học viên; có trang thiết bị cơ bản bảo đảm phục vụ học tập và sinh hoạt nội trú.

4.2. Về hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài:

 • Doanh nghiệp dịch vụ lần đầu được cấp Giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải thực hiện phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết; và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy phép.

5. Điều kiện vê nhân viên nghiệp vụ và người lãnh đạo điều hành hoạt động

 • Nhân viên nghiệp vụ phải đáp ứng các điều kiện sau:
 • Ký hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn với doanh nghiệp dịch vụ;
 • Không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự; chấp hành bản án hình sự của toà án; không trong thời hạn cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc;
 • Trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên;
 • Nhân viên nghiệp vụ khai thác thị trường ngoài nước; tuyển chọn lao động; quản lý lao động làm việc ở nước ngoài; và bồi dưỡng kiến thức cần thiết phải tốt nghiệp một trong các chuyên ngành luật; kinh tế/quản trị kinh doanh; ngoại ngữ; và có ít nhất 01 năm làm việc trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
 • Người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện tại khoản 3 Điều 9 của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; và điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định 38/2020/NĐ-CP.

6. Điều kiện về tiền ký quỹ của doanh nghiệp dịch vụ

Doanh nghiệp thực hiện ký quỹ 1.000.000.000 đồng (một tỷ Việt Nam đồng) tại ngân hàng thương mại được phép hoạt động tại Việt Nam. Tiền ký quỹ của doanh nghiệp dịch vụ được sử dụng theo quy định tại khoản 1; và khoản 2 Điều 22 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về điều kiện cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài kể từ ngày 1/1/2022. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn; hướng dẫn, giải đáp liên quan đến vấn đề này; quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn; hỗ trợ và giải đáp trực tiếp. 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222