Những Điểm Mới Đáng Chú ý Của Luật Quản Lý Thuế

5/5 - (1 bình chọn)

Luật quản lý thuế năm 2019 ra đời và có hiệu lực đã có nhiều điểm mới so với Luật quản lý thuế trước đó. Điều này tạo nên những điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, trong đó một có một số điểm mới cần được lưu ý như sau:

Điểm mới đáng chú ý của luật quản lý thuế
Điểm mới đáng chú ý của luật quản lý thuế

1. Mở rộng trách nhiệm trong Hợp tác quốc tế về thuế

Bổ sung thêm trách nhiệm “Thực hiện các biện pháp hỗ trợ thu thuế theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên bao gồm:

  • Đề nghị cơ quan quản lý thuế nước ngoài; các cơ quan có thẩm quyền thực hiện hỗ trợ thu thuế tại nước ngoài đối với các khoản nợ thuế tại Việt Nam mà người nộp thuế có nghĩa vụ phải nộp khi người nộp thuế không còn ở Việt Nam;
  • Thực hiện hỗ trợ thu thuế theo đề nghị của cơ quan quản lý thuế nước ngoài đối với các khoản nợ thuế phải nộp tại nước ngoài của người nộp thuế tại Việt Nam bằng biện pháp đôn đốc thu nợ thuế.

2. Bổ sung quyền của Người nộp thuế

  • Được nhận văn bản liên quan đến nghĩa vụ thuế của các cơ quan chức năng khi tiến hành thanh tra; kiểm tra; kiểm toán.
  • Được biết thời hạn giải quyết hoàn thuế; số tiền thuế không được hoàn và căn cứ pháp lý đối với số tiền thuế không được hoàn.
  • Được nhận quyết định xử lý về thuế, biên bản kiểm tra thuế, thanh tra thuế; được yêu cầu giải thích nội dung quyết định xử lý về thuế;
  • Không bị xử phạt VPHC về thuế; không tính tiền chậm nộp đối với trường hợp do người nộp thuế thực hiện theo văn bản hướng dẫn và quyết định xử lý của cơ quan thuế; cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến nội dung xác định nghĩa vụ thuế của người nộp thuế.

3. Về thời hạn đăng ký thuế

Người nộp thuế phải thực hiện đăng ký thuế và được cơ quan thuế cấp mã số thuế trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Trước đó Luật quản lý thuế năm 2006 quy định:

–  Đối tượng đăng ký thuế phải đăng ký thuế trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày:

  •  Được cấp GCN đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép thành lập và hoạt động hoặc giấy chứng nhận đầu tư;
  • Bắt đầu hoạt động kinh doanh đối với tổ chức không thuộc diện đăng ký kinh doanh hoặc hộ gia đình; cá nhân thuộc diện đăng ký kinh doanh nhưng chưa được cấp GCN đăng ký kinh doanh;….

4. Về thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế

Thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký thuế của người nộp thuế. Trường hợp bị mất; rách; nát; cháy thì cơ quan thuế cấp lại trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

5. Kéo dài thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch; đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế.

6. Bổ sung dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do đại lý thuế cung cấp

Điểm c Khoản 1 Điều 104 Luật Quản lý thuế 2019; quy định đại lý thuế được cung cấp dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ.

7. Luật hóa quy định về hóa đơn điện tử (có hiệu lực từ ngày 01/7/2022)

Trước đây, các quy định về hóa đơn điện tử được quy định tại các văn bản dưới luật. Điển hình là Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018.

Luật Quản lý thuế 2019 có hiệu lực từ ngày 01/7/2020. Riêng quy định về hóa đơn; chứng từ điện tử có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2022.

8. Quy định quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử

Khoản 4 Điều 42 Luật Quản lý thuế 2019 về kê khai thuế quy định; Đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử; kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác; được thực hiện bởi nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam thì nhà cung cấp ở nước ngoài có nghĩa vụ trực tiếp; hoặc ủy quyền thực hiện đăng ký thuế; khai thuế; nộp thuế tại Việt Nam theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Lời kết

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về những điểm mới đáng chú ý của luật quản lý thuế. Nếu quý khách còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn; quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222