Có bắt buộc cả hai vợ chồng đứng tên trong sổ đỏ hay không?

Câu hỏi: Vợ chồng chúng tôi được thừa kế một mảnh đất đã có sổ đỏ từ bố mẹ. Bây giờ chúng tôi muốn đi làm sổ đỏ thì có bắt buộc phải cả hai vợ chồng đều phải cùng đứng tên hay không? Có thể để tên mình chồng hoặc vợ đứng tên trên sổ đỏ mà nó vẫn là tài sản chung của vợ chồng được không?

Trước hết Luật Hồng Minh xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề mà quý khách yêu cầu Hồng Minh xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Theo thông tin mà quý khách cung cấp và quy định của pháp luật nêu trên thì mảnh đất này là tài sản hợp pháp của ông bà để lại thừa kế cho vợ chồng quý khách. Do đó đây được xem là tài sản chung được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của quý khách.

Theo quy định tại Điều 34 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Hai vợ chồng đứng tên trong sổ đỏ

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 98 Luật Đất đai 2013 thì trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

Như vậy, Căn cứ các dẫn chứng trên đây thì về nguyên tắc trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng phải ghi tên cả hai vợ chồng.

Tuy nhiên, trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về việc chỉ đứng (ghi) tên của một người vợ hoặc chồng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

Do đó: Vợ chông quý khách có thể thỏa thuận để một mình chồng hoặc vợ đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích vợ chồng bạn được thừa kế theo di chúc từ cha mẹ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh về vấn đề mà quý khách yêu cầu. Nếu quý khách vẫn còn câu hỏi hay có băn khoăn nào khác cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được các luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222