Chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất trang trại chăn nuôi

Chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất trang trại, chăn nuôi có phải xin chuyển mục đích sử dụng đất không?

Khi việc trồng lúa không mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều người dân muốn chuyển sang làm trang trại, chăn nuôi để phát triển kinh tế. Nhưng họ thắc mắc rằng khi chuyển qua làm trang trại, chăn nuôi có phải xin chuyển mục đích sử dụng đất không? Để giải đáp thắc mắc trên của nhiều người dân, Luật Hồng Minh xin đưa ra ý kiến của mình như sau:

Ý kiến việc chuyển đổi đất

Chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất làm trang trại, chăn nuôi không phải xin chuyển mục đích sử dụng đất

Theo quy định tại khoản 1 điều 57 luật đất đai năm 2013 quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bao gồm:

+  Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

+ Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

+ Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

+ Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

+  Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

+ Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

+ Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Theo quy định tại khoản 1 điều 10 Luật đất đai thì đất để làm trang trại,chăn nuôi vẫn được xác định là đất nông nghiệp.

  • Nên trường hợp các hộ dân chuyển từ đất trồng lúa sang đất làm trang trại, chăn nuôi thì không cần phải xin phép của cơ quan có thẩm quyền.

Chuyển đất trồng lúa sang trang trại chăn nuôi

Khi chuyển mục đích người dân vẫn phải thực hiện đăng ký biến động đất đai.

Về thủ tục đăng ký biến động đất đai như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo Điều 11 Thông tư số: 02/2015/TT-BTNMT, hồ sơ cần chuẩn bị để tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (Mẫu số 09/ĐK Thông tư 33/2017/TT-BTNMT)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Xem thêm: Trình tự thủ tục cấp lại trang bổ sung quyền sử dụng đất

Bước 2: Nộp hồ sơ: Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Phòng tài nguyên và môi trường

Bước 3:  Phòng tài nguyên và môi trường tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ

Nếu hồ sơ hợp lệ🡪 trao giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại xã.

Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho cá nhân/ tổ chức sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Cụ thể:

– Không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).

– Không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn.

Một số lưu ý khi chuyển đổi nục đích sử dụng đất

*  Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong trường hợp này người dân không phải đóng bất cứ một loại thuế nào theo quy định của pháp luật. Cụ thể căn cứ vào điều 2 nghị định 45/2014/NĐ-CP :

“ Điều 2. Đối tượng thu tiền sử dụng đất

Người được Nhà nước giao đất để sử dụng vào các mục đích sau đây:

a) Hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở;

b) Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;

c) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;

d) Tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng (sau đây gọi tắt là đất nghĩa trang, nghĩa địa);

đ) Tổ chức kinh tế được giao đất để xây dựng công trình hỗn hợp cao tầng, trong đó có diện tích nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

2. Người đang sử dụng đất được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở hoặc đất nghĩa trang, nghĩa địa trong các trường hợp sau:

a) Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp có nguồn gốc được giao không thu tiền sử dụng đất, nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển sang sử dụng làm đất ở hoặc đất nghĩa trang, nghĩa địa;

b) Đất nông nghiệp có nguồn gốc được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, chuyển sang sử dụng làm đất ở hoặc đất nghĩa trang, nghĩa địa có thu tiền sử dụng đất;

c) Đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) có nguồn gốc được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất chuyển sang sử dụng làm đất ở có thu tiền sử dụng đất;

d) Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) có nguồn gốc được Nhà nước cho thuê đất nay chuyển sang sử dụng làm đất ở hoặc đất nghĩa trang, nghĩa địa đồng thời với việc chuyển từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.

3. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất làm nhà ở, đất phi nông nghiệp được Nhà nước công nhận có thời hạn lâu dài trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận) phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định tại Điều 6, Điều 7, Điều 8 và Điều 9 Nghị định này.”

🡪 Như vậy trường hợp chuyển từ đất trồng lúa sang đất làm trang trại, chăn nuôi không thuộc trường hợp nào tại điều 2 nên không phải nộp tiền khi chuyển đổi mục đích sử dụng.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của Luật Hồng Minh về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu quý khách hàng có câu hỏi hay băn khoăn nào khác xin vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222