Chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư tại Hà Nội

Hà Nội hiện nay là một trong các tỉnh thành phố được xây dựng dự án đầu tư nhiều nhất cả nước. Khi thực hiện dự án đầu tư, nhiều nhà đầu tư cần tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư là một thủ tục vô cùng phức tạp. Để giúp các Nhà đầu tư có nhiều thông tin hơn về thành phần hồ sơ cũng như thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, Luật Hồng Minh xin chia sẻ đến quý vị bài viết sau đây:

1. Điều kiện cho phép

Điều kiện của Người được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư 

Theo khoản 3 Điều 58 Luật Đất đai năm 2013 thì người được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư phải có các điều kiện sau đây:

Điều kiện thứ nhất: Có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư

Điều kiện thứ hai: Ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư. Đối với các quy định về ký quỹ để thực hiện dự án đầu tư ( các trường hợp phải thực hiện việc ký quỹ và mức ký quỹ ) được quy định tại Điều 27 Nghị định 118/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật đầu tư.

Chuyển mục đích sử dụng đất tại Hà Nội

>>> Xem thêm : Bảo Đảm Thực Hiện Dự Án Đầu Tư

Điều kiện thứ ba: Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác

2. Thành phần hồ sơ

Theo quy định tại Điều 13 Quyết định 11/2017/QĐ-UBND về việc ban hành quy định một số nội dung về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội quy định về thành phần hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

+  Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (bản chính).

+ Bản vẽ chỉ giới đường đỏ và Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 hoặc Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (bản chính)

+ Kết quả thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất (đối với các trường hợp phải thẩm định) (bản sao)

+ Dự án đầu tư được xét duyệt theo quy định về quản lý đầu tư và xây dựng (gồm phần thuyết minh và phần thiết kế cơ sở, có đủ các nội dung về: cấp điện, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy, môi trường; ký quỹ (đối với trường hợp phải thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư).

Đối với dự án thăm dò, khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng, gốm sứ thì kèm theo giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền); quyết định chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc quyết định phê duyệt dự án đầu tư (đối với dự án vốn ngân sách) hoặc văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư (bản sao)

+  Các giấy tờ liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất (bản chính).

3. Thủ tục tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất

Bước 1: Nhà đầu tư chuẩn bị bộ hồ sơ như trên

Bước 2: Nhà đầu tư nộp hồ sơ tại Sở tài nguyên và môi trường

Bước 3:  Sở tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Tổng kết

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về vấn đề chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam. Nếu quý khách hàng có câu hỏi hay băn khoăn nào khác xin vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222