Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Ngành Nghề Kinh Doanh

Trong quá trình giải quyết các vụ việc thực tế của Luật Hồng Minh, chúng tôi nhận thấy rằng các doanh nghiệp chưa có nhiều kiến thức pháp lý về các quy định liên quan đến ngành nghề kinh doanh nên thường đặt ra rất nhiều câu hỏi về vấn đề này cho chúng tôi. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ tổng hợp một số câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến ngành nghề kinh doanh.

Câu hỏi: Doanh nghiệp ghi ngành nghề kinh doanh trong trường hợp nào?

Căn cứ theo quy định của Khoản 1 Điều 7 Nghị định 78/2015/NĐ – CP thì doanh nghiệp phải ghi ngành nghề kinh doanh khi thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đăng ký thành lập doanh nghiệp

– Thay đổi bổ xung ngành nghề kinh doanh.

– Đề nghị cấp đổi sang giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Câu hỏi: Làm thế nào để tra cứu ngành nghề kinh doanh?

Hiện nay, hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam được quy định cụ thể tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, theo đó, quý thành viên có thể xem chi tiết danh mục và nội dung hệ thống ngành kinh tế Việt Nam tại Phụ lục I, Phụ lục II Ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg.

Câu hỏi thường gặp về ngành nghề kinh doanh

Câu hỏi: Ngành nghề kinh doanh được ghi như thế nào là đúng?

Pháp luật hiện hành yêu cầu các doanh nghiệp cần phải ghi ngành nghề kinh tế theo mã ngành cấp bốn.

Doanh nghiệp lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam được ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg để ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nếu có nhu cầu đăng ký ngành, nghề kinh doanh chi tiết hơn ngành kinh tế cấp bốn thì doanh nghiệp lựa chọn một ngành kinh tế cấp bốn trước. Sau đó, ghi ngành, nghề kinh doanh chi tiết ngay dưới ngành cấp bốn nhưng phải đảm bảo ngành, nghề kinh doanh chi tiết đó phù hợp với ngành cấp bốn đã chọn.

Câu hỏi: Những ngành nghề kinh doanh có điều kiện là những ngành nghề kinh doanh nào?

Những ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định cụ thể tại một văn bản quy phạm pháp luật.

Căn cứ theo Luật số 03/2016/QH14 về việc sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư 2014, hiện tại có 243 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Luật số 03/2016/QH14.

Câu hỏi: Ngành nghề yêu cầu vốn pháp định là những ngành nghề như thế nào?

Ngành nghề yêu cầu vốn pháp định là những ngành nghề mà khi doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ phải ít nhất bằng hoặc lớn hơn số vốn do pháp luật quy định về ngành nghề đó thì mới có thể hoạt động kinh doanh ngành nghề đó

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp kinh doanh về bất động sản, doanh nghiệp phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng.

Câu hỏi: Ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề là những ngành nghề như thế nào?

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh một số ngành nghề nhất định phải có Chứng chỉ hành nghề khi kinh doanh thì doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng được những điều kiện về chứng chỉ hành nghề để thành lập và hoạt động.
Ví dụ: Để được hành nghề dược thì cần phải có chứng chỉ hành nghề dược. Người buộc phải có chứng chỉ hành nghề này là người:

– Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở kinh doanh dược.

– Người phụ trách về bảo đảm chất lượng của cơ sở sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

– Người phụ trách công tác dược lâm sàng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Câu hỏi: Những ngành nghề nào giới hạn loại hình doanh nghiệp?

Theo quy định hiện hành, có một số ngành, nghề kinh doanh giới hạn loại hình doanh nghiệp tức là doanh nghiệp khi kinh doanh ngành, nghề đó phải thành lập theo loại hình doanh nghiệp nhất định.

Chẳng hạn, công ty Luật chỉ được thành lập dưới loại hình Công ty Trách nhiệm hữu hạn hoặc Công ty hợp danh, Văn phòng thừa phát lại chỉ được thành lập dưới loại hình Công ty Hợp danh hoặc Doanh nghiệp tư nhân.

Trên đây là những tổng hợp về một số câu hỏi thường gặp của Luật Hồng Minh về ngành nghề kinh doanh. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi nào khác về vấn đề này, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222