Cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài
5 (100%) 3 votes

Thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Hầu hết người lao động nước ngoài muốn vào Việt Nam làm việc cần phải xin cấp giấy phép lao động. Đây là hoạt động quản lý lao động của các cơ quan có thẩm quyền, qua đó có căn cứ bảo vệ người lao động nước ngoài cũng như trong nước. Thời hạn của giấy phép lao động là khác nhau trong từng trường hợp nhưng không quá 02 năm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, hiệu lực của giấy phép lao động có thể bị ảnh hưởng như giấy phép lao động bị mất, hỏng hoặc sắp hết hạn. Khi đó, người sử dụng lao động nước ngoài cần tiến hành thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài. Thủ tục cụ thể như sau:

Cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

1. Các trường hợp thực hiện thủ tục

– Giấy phép lao động còn thời hạn bị mất, bị hỏng; hoặc thay đổi nội dung ghi trong giấy phép lao động; trừ các trường hợp sau:

  • Người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động và đang còn hiệu lực mà làm việc cho người sử dụng lao động khác ở cùng vị trí công việc ghi trong giấy phép lao động .
  • Người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động và đang còn hiệu lực mà làm khác vị trí công việc ghi trong giấy phép lao động theo quy định của pháp luật nhưng không thay đổi người sử dụng lao động.
  • Người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động nhưng hết hiệu lực mà có nhu cầu tiếp tục làm việc cùng vị trí công việc đã ghi trong giấy phép lao động.

– Giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị

– Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động 

– 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng; mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu); ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

– Giấy phép lao động đã được cấp

  • Trường hợp giấy phép lao động bị mất thì phải có xác nhận của cơ quan Công an cấp xã của Việt Nam; hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật;
  • Trường hợp thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động thì phải có các giấy tờ chứng minh;
  • Trường hợp giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày thì phải có giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ và một trong các giấy tờ quy định tại Khoản 7 Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

– Các giấy tờ trên là 01 bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 01 bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

3. Trình tự thực hiện thủ tục

Người sử dụng lao động nước ngoài nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động; cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc; kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp lại giấy phép lao động. Trường hợp không cấp lại giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Đối với người lao động nước ngoài theo hình thức hợp đồng lao động, sau khi người lao động nước ngoài được cấp lại giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp lại giấy phép lao động đó.

Lưu ý thủ tục cấp lại giấy phép lao động:

Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại do bị mất, bị hỏng; hoặc thay đổi nội dung ghi trong giấy phép lao động bằng thời hạn của giấy phép lao động đã được cấp trừ đi thời gian người lao động nước ngoài đã làm việc tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép lao động.

Thời hạn của giấy phép lao động mà thời hạn còn ít nhất 5 ngày và nhiều nhất 45 ngày được cấp lại; theo thời hạn của một trong các trường hợp như cấp mới nhưng không quá 02 năm.

Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Hotline 0843 246 222. Luật Hồng Minh luôn cam kết dịch vụ tốt nhất đến khách hàng.

Trân trọng!

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT HỒNG MINH

Hotline: 0843 246 222

Email: tuvanhongminh@gmail.com

Trụ sở chính: Số 31 Ngõ 221 Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

VPGD: Phòng 611, toà 27A1 Green star, 234 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

 

Tags: , , , , , ,

Để lại ý kiến của bạn:

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222