Bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho người lao động

Rate this post

Người lao động Việt Nam trước khi đi làm việc tại nước ngoài có thể được bồi dưỡng kỹ năng nghề; ngoại ngữ, giáo dục định hướng. Việc đào tạo; bồi dưỡng này phải được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng quy định của pháp luật về bồi dưỡng kỹ năng nghề; ngoại ngữ; giáo dục định hướng cho người lao động.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020; 
  • Nghị định 38/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

boi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ

Mục đích bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ, giáo dục định hướng

Bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài để có kỹ năng nghề; ngoại ngữ; kiến thức cơ bản về pháp luật và kiến thức cần thiết khác phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động ngoài nước.

Bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ

Khi sơ tuyển; tuyển chọn; nếu người lao động chưa đáp ứng điều kiện về kỹ năng nghề; ngoại ngữ theo yêu cầu của bên nước ngoài tiếp nhận lao động thì doanh nghiệp dịch vụ; đơn vị sự nghiệp có thể thỏa thuận với người lao động về việc bồi dưỡng kỹ năng nghề; ngoại ngữ cho người lao động.

Hỗ trợ đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Nhà nước có chính sách hỗ trợ đầu tư cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia vào việc bồi dưỡng; nâng cao trình độ kỹ năng nghề; ngoại ngữ cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để đáp ứng yêu cầu của bên nước ngoài tiếp nhận lao động; và phù hợp với quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Giáo dục định hướng

  • Nội dung giáo dục định hướng bao gồm:

+ Truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam;

+ Kiến thức cơ bản về pháp luật Việt Nam và pháp luật nước tiếp nhận lao động;

+ Nội dung cơ bản của các loại hợp đồng liên quan đến việc người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

+ Kỹ năng chi tiêu, tiết kiệm, gửi tiền về nước trong thời gian làm việc ở nước ngoài;

+ Kỷ luật lao động, an toàn và vệ sinh lao động;

+ Phong tục tập quán, văn hóa của nước tiếp nhận lao động;

+ Cách thức ứng xử trong lao động và đời sống;

+ Sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc; giao thông; mua bán; sử dụng các dụng cụ; thiết bị phục vụ sinh hoạt đời sống hằng ngày;

+ Kiến thức cơ bản về cưỡng bức lao động; phòng, chống buôn bán người; bình đẳng giới; lạm dụng tình dục; bạo lực giới và các kỹ năng phòng ngừa;

+ Nội dung cơ bản về bảo hộ công dân; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp; chính đáng và những vấn đề cần phòng ngừa trong thời gian làm việc ở nước ngoài;

+ Định hướng về việc tiếp cận cơ hội việc làm sau khi về nước;

+ Thông tin về các địa chỉ và đường dây nóng hỗ trợ người lao động khi gặp khó khăn trong thời gian làm việc ở nước ngoài.

  • Doanh nghiệp; đơn vị sự nghiệp; tổ chức; cá nhân Việt Nam đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; có trách nhiệm tổ chức giáo dục định hướng để người lao động được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học giáo dục định hướng trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về bồi dưỡng kỹ năng nghề; ngoại ngữ; giáo dục định hướng cho người lao động. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn; hướng dẫn; giải đáp liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp trực tiếp. 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222